Chủ nhật 16/08/2020 00:30

Thủ tướng: Hà Nội phải tìm ngay giải pháp xử lý ô nhiễm không khí

02/10/2019 17:15
Sáng 2/10, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo TP. Hà Nội phải tìm ngay giải pháp xử lý ô nhiễm không khí đang gây bức xúc trong nhân dân.
Thủ tướng yêu cầu xử lý 21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người nước ngoài Đình chỉ kinh doanh BĐS với chủ đầu tư không công khai pháp lý dự án Hai huyện của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới
thu tuo ng ha noi pha i tim ngay giai phap xu ly o nhiem khong khi
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 9/2019. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra sáng 2/10, trước thực trạng ô nhiễm môi trường một số đô thị lớn, trong đó có Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo thành phố Hà Nội phải có những giải pháp căn cơ và cụ thể hơn khắc phục tình trạng ô nhiễm, không thể để ô nhiễm khiến người dân thủ đô bức xúc như vừa qua. Trong đó, phải tính đến các giải pháp như di dời các nhà máy khỏi nội đô, hạn chế gia tăng phương tiện cá nhân, kiểm soát những xe cũ nát, phát triển hệ thống cây xanh...

Vấn đề được Thủ tướng đặt ra là, khi di dời nhà máy của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông thì xây nhà cao tầng hay quy hoạch công viên cây xanh? Cho rằng Hà Nội đang quá nhiều nhà cao tầng, Thủ tướng lấy ví dụ, chỉ một đoạn đường Lê Văn Lương mà có 50 tòa cao ốc, như vậy là quá dày đặc.

Với ví dụ đặt ra như thế, Thủ tướng nhấn mạnh, điều chỉnh quy hoạch là điều chỉnh một công trình khoa học, nhưng hiện nay có tình trạng khi điều chỉnh quy hoạch lại chỉ do nhóm cá nhân thực hiện, về vấn đề này cần có hội đồng kiểm soát chặt chẽ khi điều chỉnh quy hoạch.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hà Nội khắc phục tình trạng ô nhiễm hiện nay, đồng thời bố trí, đặt các trạm quan chắc hợp lý, mang tính đại diện hơn.

Cũng tại phiên họp, phân tích về nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, một nguyên nhân quan trọng là có quá nhiều phương tiện giao thông cá nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông trầm trọng và lượng khí thải từ các phương tiện này rất lớn.

Phó Thủ tướng cho biết, tại buổi làm việc với lãnh đạo Hà Nội ngày 1/10, Phó Thủ tướng cũng đã chỉ đạo một số giải pháp khắc phục tình trạng này, trong đó có việc cần khẩn trương hoàn thành các công trình giao thông trọng điểm để đưa vào khai thác, vận hành; đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp vận tải hành khách công cộng; giảm phương tiện cá nhân. Cùng với đó, rà soát quy hoạch xây dựng, bố trí dân cư, phát triển các đô thị vệ tinh với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu cho người dân...

Đức Trọng
Xem phiên bản mobile