Thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Bình Thuận

20/11/2019 19:00 Tăng trưởng xanh
Chủ trương chuyển đổi từ phát triển kinh tế khai khoáng, công nghiệp nặng sang phát triển kinh tế xanh, do đó các cấp chính quyền của tỉnh Bình Thuận đã và đang có những ưu tiên cho phát triển du lịch, dịch vụ; đồng thời tăng cường bảo vệ môi trường tại những khu vực bị ảnh hưởng từ những hoạt động phát triển nhiệt điện trên địa bàn.
Bình Thuận ưu tiên nhà đầu tư chiến lược phát triển bền vững

Bình Thuận là địa phương có nhiều tài nguyên khoáng sản, đa dạng về chủng loại như titan, vàng, wolfram, chì, kẽm, nước khoáng và các phi khoáng khác. Trong đó, nước khoáng, sét, đá xây dựng có giá trị thương mại và công nghiệp. Trong những năm gần đây, Bình Thuận chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển du lịch, dịch vụ, tăng trưởng xanh, hướng tới quy hoạch phát triển du lịch bền vững gắn với ưu tiên bảo vệ môi trường, góp phần tạo cảnh quan môi trường "xanh - sạch - đẹp".

Tuy nhiên, du lịch phát triển nhanh, mạnh, đã tạo sức ép rất lớn đến môi trường tự nhiên, đặc biệt là những khu du lịch ven biển, hệ lụy rác thải ra môi trường nhiều hơn, đa dạng sinh học và cảnh quan thiên nhiên bị xâm hại. Trước sức ép của bài toàn phát triển kinh tế du lịch bền vững, vấn đề bảo vệ môi trường đang được tỉnh quan tâm.

thuc day tang truong xanh o binh thuan
Bình Thuận nỗ lực triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Ngọc Hai - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện nay, việc phát triển du lịch của Bình Thuận cũng đang gặp vướng mắc do các dự án phát triển du lịch nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản, gây nhiều khó khăn, chồng lấn khi triển khai thực hiện.

Tại buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận về công tác quản lý tài nguyên môi trường mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết các vấn đề có liên quan đối với các dự án có chồng lấn trước khi phê duyệt dự án để vừa đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, vừa đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, không để xảy ra khiếu kiện; đồng thời phải làm rõ trách nhiệm thuộc về tổ chức, cá nhân cụ thể để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp và công tác cải tạo, phục hồi môi trường.

Trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là cơ chế giám sát các dự án nhiệt điện Vĩnh Tân, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Tổng cục Môi trường phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, có cơ chế phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm các hoạt động này hiệu quả, không làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường không khí, nước biển; đưa ra những biện pháp kiểm soát và cô lập việc phát tán bụi.

Tổng cục Môi trường cần phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận để thực hiện quan trắc và đánh giá chất lượng môi trường, nhằm kịp thời đưa những giải pháp phù hợp đảm bảo chất lượng môi trường xung quanh đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường hiện hành. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn phải đầu tư nâng cấp công nghệ để đảm bảo không được phép phát tán bụi ô nhiễm 24/24h, nếu vi phạm thì đề xuất phương án dừng hoạt động.

Về vấn đề xử lý tro, xỉ, thạch cao tại các nhà máy nhiệt điện, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị phải có sự phối hợp làm việc giữa các bên, doanh nghiệp và địa phương; đặc biệt giữa các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường để thống nhất các phương án xử lý, đảm bảo vừa tận dụng được các sản phẩm cho sản xuất, vừa bảo đảm công tác an toàn, an ninh môi trường.

Đối với đánh giá tác động môi trường tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân, Tổng cục Môi trường sẽ cùng với UBND tỉnh Bình Thuận xem xét tổ chức Hội đồng thẩm định, kiểm định; đặc biệt phối hợp xem xét, nghiên cứu các đánh giá của Bộ Công Thương để bổ sung các giải pháp kiểm soát chặt chẽ hơn. Cùng với đó, Bộ Công thương sẽ thành lập Ban quản lý đủ thẩm quyền, chịu trách nhiệm về pháp lý để xây dựng các kế hoạch giám sát, kiểm soát ô nhiễm; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin về bảo vệ môi trường; nghiên cứu đầu tư lắp đặt bảng điện tử hiển thị công khai số liệu quan trắc tự động khí thải, nước thải cho cộng đồng dân cư khu vực xung quanh các nhà máy nhiệt điện than để thuận tiện cho việc theo dõi, giám sát.

Mai Hoa
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động