Thứ sáu 04/12/2020 05:22

Tiềm năng phát triển bền vững của tỉnh Lạng Sơn

11/02/2020 20:54
Năm 2019, Lạng Sơn đón hơn 30 doanh nghiệp đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, với tổng số vốn đăng ký trên 100.000 tỷ đồng, chứng minh tiềm năng phát triển vô cùng mạnh mẽ.
Thành phố Lạng Sơn là đô thị loại II

Lợi thế hạ tầng, kinh tế cửa khẩu

Lạng Sơn là tỉnh có tiềm năng lớn về du lịch, thương mại, đặc biệt là thương mại vùng biên nhờ vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi, vừa là cửa ngõ biên giới, nằm trong tuyến hành lang kinh tế xuyên Á, giáp với nước bạn Trung Quốc, vừa cách Thủ đô Hà Nội chỉ hơn 2 tiếng đồng hồ di chuyển.

Với 2 cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồng Đăng và 1 cặp cửa khẩu chính Chi Ma - Ái Điểm, mỗi ngày, khu vực cửa khẩu có khoảng 2.600 lượt xe tải tham gia vận chuyển hàng hóa; mỗi năm có khoảng 2.700 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Công thương Lạng Sơn, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn ước đạt 4.750 triệu USD, đạt 90,8% kế hoạch, hàng xuất khẩu địa phương ước đạt 137,5 triệu USD, đạt 100% kế hoạch. Thị trường nội địa ổn định và phát triển, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn được duy trì, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng đạt 20.240 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2018.

tiem nang phat trien ben vung cua tinh lang son
Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Đặc biệt, nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm đang được đưa vào khai thác như cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn cùng với hệ thống hạ tầng giao thông sẵn có: quốc lộ 1A, đường sắt liên vận quốc tế Việt Nam – Trung Quốc, đường quốc lộ 1B đi Thái Nguyên, đường quốc lộ 4B đi Quảng Ninh, đường quốc lộ 4A đi Cao Bằng… giúp liên kết vùng của Lạng Sơn ngày càng hoàn thiện và thúc đẩy tỉnh này phát triển mạnh mẽ kinh tế cửa khẩu.

Tiềm năng phát triển du lịch bền vững

Lạng Sơn được xem là địa phương có thế mạnh phát triển du lịch bền vững khi vừa là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống với 540 di tích lịch sử cấp quốc gia và cấp tỉnh, như khu di tích lịch sử Chi Lăng, thành nhà Mạc…, những công trình tâm linh nổi tiếng: chùa Tam Thanh, đền Kỳ Cùng, đền Bắc Lệ, đền Mẫu Đồng Đăng…, cũng là tỉnh vừa có núi, vừa có sông, vừa có hang động ngay trong lòng thành phố cùng hệ thống chợ nổi tiếng: chợ Đông Kinh, chợ Kỳ Lừa...

tiem nang phat trien ben vung cua tinh lang son
Lạng Sơn là vùng đất đa dạng văn hóa và giàu tiềm năng phát triển du lịch.

Năm 2018, khách du lịch đến thành phố đạt gần 1,8 triệu lượt (tăng 3% so với cùng kỳ năm trước), trong đó khách quốc tế trên 180.000 lượt, khách nội địa trên 1,5 triệu lượt. Năm 2019, lượng khách ước đạt 2,9 triệu lượt. Với mục tiêu của thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 là đưa ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội, Lạng Sơn vẫn cần thêm nhiều các dự án bất động sản, du lịch sinh thái… để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và góp phần thay đổi bộ mặt đô thị.

Mở ra cơ hội đầu tư bất động sản hấp dẫn tại Lạng Sơn

Nhận diện được tiềm năng phát triển của Lạng Sơn, thời gian qua, khá nhiều nhà đầu tư đã quyết định "đổ" vốn vào địa phương này. Tính riêng năm 2019, đã có hơn 30 doanh nghiệp đến Lạng Sơn tìm kiếm cơ hội đầu tư, với tổng số vốn đăng ký trên 100.000 tỷ đồng.

Nhiều dự án của các ông lớn như trung tâm thương mại và khách sạn Vincom, khách sạn Mường Thanh đã sớm đi vào hoạt động, một số dự án lớn cũng đang được tích cực triển khai như khu tái định cư và dân cư Nam thành phố Nguyễn Đình Chiểu có tổng mức đầu tư khoảng 400 tỷ đồng, khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng Nà Chuông - Bình Cằm, khu đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng vui chơi giải trí hồ Lẩu Xá, khu đô thị mới Mai Pha tại thôn Khòn Khuyên và Pò Đứa (xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn)….

Đặc biệt, năm 2019, tập đoàn Apec đã quyết định bỏ ra hơn 1.000 tỷ đồng để biến khu đất 5,5 ha tại nhà máy xi măng Lạng Sơn (cũ) thành tổ hợp căn hộ, thương mại, dịch vụ Apec Diamond Park theo tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên tại Lạng Sơn. Với vị trí chiến lược, dễ dàng kết nối tới hệ thống hạ tầng, giao thông của khu kinh tế cửa khẩu và thành phố, tiêu chuẩn xây dựng, hoàn thiện và vận hành quốc tế, dự án này không chỉ phù hợp cho những người có nhu cầu nhà ở tại địa phương mà đặc biệt phù hợp với những người đang kinh doanh, làm việc tại Lạng Sơn và khách du lịch đến Lạng Sơn lưu trú.

tiem nang phat trien ben vung cua tinh lang son
Apec Diamond Park – Khu đô thị đẳng cấp 5 sao đầu tiên tại Lạng Sơn.

Theo ông Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, quan điểm của tỉnh là luôn tạo môi trường thuận lợi nhất, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược, tâm huyết đầu tư vào tỉnh Lạng Sơn. Việc Lạng Sơn được nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn chú ý tới thời gian qua đã minh chứng cho sự đúng đắn trong đường hướng phát triển của tỉnh, khẳng định tiềm năng phát triển của thị trường Lạng Sơn và là tín hiệu khả quan để bất động sản Lạng Sơn khởi sắc trong thời gian tới.

Thu Vân
Xem phiên bản mobile