Vệ tinh bằng gỗ tránh ‘xả rác’ vào không gian

04/01/2021 10:30 Công nghệ, thiết bị
Trong một nỗ lực nhằm giảm rác thải vũ trụ, Đại học Kyoto (Nhật Bản) và Công ty Lâm nghiệp Sumitomo đang hợp tác để chế tạo vệ tinh làm bằng gỗ và dự kiến sẽ phóng lên quỹ đạo vào năm 2023.
ESA tiên phong dọn rác vũ trụ
ve tinh bang go de tranh xa rac vao khong gian
Nguy cơ các mẩu rác thải không gian rơi xuống Trái đất ngày càng nhiều.

Rác và những mảnh vỡ không gian đang là mối quan tâm lớn của các chuyên gia. Sự va chạm giữa hai vật thể có khối lượng lớn (từ 1 đến 10 tấn) có thể gây ra rủi ro lớn cho môi trường. Con số đó đang ngày càng tăng lên, đặc biệt là khi các công ty thương mại phóng các vệ tinh của riêng họ.

Theo tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), có gần 6.000 vệ tinh đang xoay quanh Trái đất, nhưng 60% đã không còn hoạt động và coi như rác thải không gian.

Công ty nghiên cứu Euroconsult ước tính trong thập kỷ này, mỗi năm sẽ có trung bình 990 vệ tinh được phóng lên vũ trụ.

Hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng gần 900 vệ tinh internet tốc độ cao Starlink và đang có kế hoạch phóng từ 12.000 đến 42.000 vệ tinh. Trong khi đó, Amazon đã giành được sự chấp thuận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ và đang trong quá trình tiến hành một dự án có tên là Project Kuiper để phóng 3.236 vệ tinh.

Các chuyên gia trước đây đã cảnh báo về nguy cơ các mẩu rác thải không gian rơi xuống Trái đất khi ngày càng nhiều vệ tinh được phóng lên không gian. Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), có khoảng 500.000 mẩu rác thải không gian đang trôi trong quỹ đạo Trái đất. Những mẩu này di chuyển với tốc độ rất lớn, đủ để gây hại cho các vệ tinh, tàu vũ trụ và cả Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Ông Takao Doi, giáo sư tại Đại học Kyoto và là một phi hành gia, cho biết lợi thế của vệ tinh bằng gỗ là nếu nó rơi ra khỏi quỹ đạo và bốc cháy, nó sẽ không giải phóng nhiều hạt có hại như vệ tinh làm bằng kim loại.

Đại học Kyoto và Công ty Lâm nghiệp Sumitomo đã lên kế hoạch thử nghiệm các loại gỗ khác nhau trong các điều kiện khắc nghiệt trên Trái đất nhằm tạo ra một loại gỗ có thể chịu được những biến động dữ dội về nhiệt độ và ánh sáng Mặt trời.

Việt Quang
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động