VICEM Bút Sơn: Trú trọng công tác bảo vệ môi trường để phát triển

17/02/2021 10:38 Địa phương
Hoạt động sản xuất đi đôi với công tác bảo vệ môi trường sẽ tạo ra sự phát triển bền vững, quan điểm đúng đắn này đã được hiện thực hóa tại Công ty Cổ phần xi măng VICEM Bút Sơn (Hà Nam).
vicem but son tru trong cong tac bao ve moi truong de phat trien
Tòa nhà trụ sở chính của Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn

Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn (VICEM Bút Sơn) là doanh nghiệp Nhà nước nắm cổ phần chi phối (79,51% vốn điều lệ), đóng trên địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Công ty được giao nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh clinker, xi măng (theo Quyết định số 57/TTg ngày 13/11/1993 và Quyết định số 658/CP-CN ngày 17/5/2004 của Thủ tướng Chính phủ); VICEM Bút Sơn có 02 dây chuyền sản xuất với tổng công suất 3,0 triệu tấn xi măng/năm…

Năm 2020, VICEM Bút Sơn đã hoàn thành kế hoạch đạt tổng doanh thu đạt trên 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 80 tỷ đồng. Chỉ tính nửa đầu năm 2020 VICEM Bút Sơn hoàn thành 47% mục tiêu về doanh thu và 43,5% mục tiêu về lợi nhuận.

Trong nhiều năm qua, nhận thức đúng đắn việc bảo vệ môi trường là nghĩa vụ, là lợi ích thiết thực và cao hơn nữa đó là trách nhiệm xã hội cho sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp, đơn vị thành viên của Tổng công ty Xi măng Việt Nam này luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường.

vicem but son tru trong cong tac bao ve moi truong de phat trien
Xe tưới nước vệ sinh đường hoạt động thường xuyên trong khuôn viên Công ty

Báo cáo thường niên của VICEM Bút Sơn đã thể hiện rất rõ mục tiêu phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Theo quan điểm của VICEM Bút Sơn cho rằng trước hết cần tăng cường tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho người lao động, đồng thời tích cực sử dụng các nguồn nguyên liệu hợp lý kết hợp với các giải pháp bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng nhà máy xi măng xanh - sạch - đẹp.

Để cụ thể hóa quan điểm trên, VICEM Bút Sơn đã áp dụng các hệ thống quản lý như ISO 14000; OHSA, đồng thời kiểm định 100% máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. Việc được Trung tâm chứng nhận QUACERT cấp chứng nhận phù hợp cho hai hệ thống chất lượng và môi trường, thời hạn đến hết năm 2021 là sự nỗ lực trong sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh lao động của VICEM Bút Sơn trong thời gian qua.

Ở VICEM Bút Sơn, trong quá trình sản xuất phải giữ môi trường thân thiện là điều kiện tiên quyết không chỉ ở trong Nhà máy mà ở các khu vực xung quanh cũng được Công ty tuân thủ các điều kiện về môi trường và an sinh xã hội.

vicem but son tru trong cong tac bao ve moi truong de phat trien
vicem but son tru trong cong tac bao ve moi truong de phat trien
Từ khuôn viên cho đến các khu sản xuất của Công ty đều xanh - sạch - đẹp như một khu sinh thái

Theo đó, Công ty đã quy hoạch, cải tạo tổng thể cảnh quan môi trường bên trong và ngoài mặt bằng nhà máy. Thiết kế, cải tạo vỉa hè, đổ bê tông các khu vực mặt bằng, trồng cây xanh, thảm cỏ và giao cho các đơn vị thực hiện chăm sóc để nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn thể cán bộ nhân viên trong bảo vệ môi trường.

Đến nay, VICEM Bút Sơn đã trồng được 153.983 m2 cỏ, đạt 27% tổng diện tích mặt bằng toàn nhà máy, đến cuối năm 2020 con số này đã tăng thêm 30%, tạo môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp, đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như cán bộ, nhân viên Công ty.

VICEM Bút Sơn đã chủ động kiểm soát và xử lý các nguồn thải phát sinh như bụi, khí thải bằng các biện pháp như bảo dưỡng, sửa chữa, sử dụng lọc bụi công nghệ trong sản xuất; phun nước chống bụi các tuyến đường vận chuyển nội bộ; cải tạo điều kiện làm việc cho người lao động. Kết quả quan trắc online hệ thống lọc bụi, khí thải luôn đạt chuẩn cho phép.

Ngay ở khuôn viên nhà máy, từ các phân xưởng sản xuất đến khu văn phòng, nơi nào cũng tuân thủ vệ sinh công nghiệp một cách tự giác và nghiêm ngặt, kết quả là ở trong khu vực sản xuất của VICEM Bút Sơn, mặc dù hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp đặc thù có nhiều nguồn phát thải, song nếu có thời gian đi dạo trong khu vực nhà máy, chúng ta sẽ thấy không gian ở đây rất xanh, sạch đẹp và sinh thái.

Những yếu tố gây tác động tới môi trường như khí, bụi, nước… cũng được VICEM Bút Sơn xử lý triệt để, đáp ứng đúng tiêu chuẩn QCVN trước khi xả thải ra môi trường. Các nguồn nước thải được VICEM Bút Sơn thu gom, xử lý qua hệ thống lắng lọc, sử dụng công nghệ xử lý nước nhiễm than, nhiễm dầu... Tất cả nước thải công nghiệp được xử lý, nước thải hợp vệ sinh, nước thải dầu mỡ và nước thải nhiễm than được thu gom và tái sử dụng (cho các hệ thống dập bụi) trong điều kiện bình thường và không thải ra môi trường bên ngoài. Toàn bộ nguồn nước thải của Công ty hiện nay đều được xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT trước khi thải ra ngoài môi trường.

vicem but son tru trong cong tac bao ve moi truong de phat trien
Tại khu vực cảng Bút Sơn, Công ty sử dụng bao che, lọc bụi tĩnh điện, trồng nhiều cây xanh để không phát tán bụi ra môi trường xung quanh

Với khí thải, bụi thải phát sinh trong quá trình sản xuất cũng được thu gom, qua hệ thống lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi túi trước khi thải ra môi trường đạt QCVN cho phép. Bụi phát tán do xe vận chuyển nguyên vật liệu và xi măng thành phẩm trong khu vực sản xuất cũng được Công ty sử dụng xe tưới nước rửa đường, hút bụi để xử lý thường xuyên; các phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu đều được che phủ bạt, không để tình trạng rơi vương vãi vật liệu trong quá trình vận chuyển…

Còn tại khu vực cảng Bút Sơn, Công ty sử dụng bao che, lọc bụi tĩnh điện, trồng nhiều cây xanh để không phát tán bụi ra môi trường xung quanh, không để tiếng ồn hay khí, bụi phát tán ảnh hưởng đến khu vực dân cư. Hiện Công ty đưa vào hoạt động hệ thống quản lý quan trắc khí thải tự động, kết nối với hệ thống giám sát các chỉ số môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam để theo dõi, quản lý.

Các chất thải rắn thông thường thải ra trong quá trình sản xuất như bao bì hỏng, giấy, xi măng đóng rắn, đất đá thải... được thu gom tái sử dụng, phần còn lại Công ty đã hợp đồng với Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công trình Hà Nam để thu gom, xử lý.

Việc quản lý chất thải nguy hại của Công ty đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam cấp sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại mã số QLCTNH: 35.000342.T (cấp lại lần 4 ngày 06/4/2020). Công ty đã ký hợp đồng với Công ty CP môi trường Việt Thảo để chuyển giao chất thải nguy hại đem đi xử lý. Sau khi xử lý xong đã hoàn thiện chứng từ chất thải nguy hại theo quy định.

Được biết, với quyết tâm đổi mới sáng tạo vì một VICEM bền vững, từ năm 2019 VICEM Bút Sơn đã triển khai nhiều đề tài khoa học và các dự án để giải quyết vấn đề môi trường như: Sử dụng phế phẩm công nghiệp (tro bay, xỉ lò cao….) làm nguyên liệu điều chỉnh phối liệu và phụ gia cho xi măng; sử dụng nguyên liệu bùn thay thế một phần nguyên liệu sét để sản xuất clinker; triển khai các dự án: đốt rác thải, tận dụng nhiệt khí thải để phát điện theo kế hoạch của VICEM.

Rõ ràng, muốn tồn tại và phát triển bền vững, tăng hiệu quả sản xuất, bắt buộc các doanh nghiệp phải quan tâm tới công tác môi trường, tận dụng hiệu quả các nguồn năng lượng có thể tái tạo, nguồn nguyên liệu có thể tái sử dung trong từng hoạt động sản xuất.

Có thể thấy, ở VICEM Bút Sơn đã và đang thay đổi tư duy, nhận thức, để nâng lên một tầm cao mới theo lộ trình định sẵn; Công ty đã triển khai và tiếp tục xây dựng thêm những kế hoạch hành động xanh, tạo lập cơ sở vững chắc đảm bảo yếu tố môi trường, tính hiệu quả về sinh thái và sử dụng năng lượng tái tạo. Điều này tiếp tục góp phần khẳng định thương hiệu một doanh nghiệp tầm cỡ, hoạt động sản xuất thân thiện môi trường với chiến lược phát triển bền vững./.

Trần Chiến
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động