Vĩnh Phúc tăng cường kết nối hợp tác với Nhật Bản

24/06/2022 09:15 Địa phương
Ngày 23/6, tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức “Hội nghị Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam - Nhật Bản” năm 2022 tại Thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Vĩnh Phúc tăng cường kết nối hợp tác với Nhật Bản
Quang cảnh tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, đại diện các Ban, ngành chức năng, đại diện các Cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện chính quyền các tỉnh hợp tác với với Vĩnh Phúc cùng đại diện hàng trăm doanh nghiệp.

Hội nghị là một trong các hoạt động quan trọng thực hiện Chương trình Đối ngoại và Xúc tiến đầu tư năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc; hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023), nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy các hoạt động hợp tác hữu nghị, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương, đối tác, nhà đầu tư của Nhật Bản, tạo cơ hội hợp tác phát triển cho các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam.

Vĩnh Phúc tăng cường kết nối hợp tác với Nhật Bản
Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết: Xác định Nhật Bản là nhà đầu tư chiến lược, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Do đó, Hội nghị "Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam - Nhật Bản" được đánh giá có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ hội để Vĩnh Phúc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án đầu tư lớn từ Nhật Bản trong thời gian tới.

Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị, ngoại giao và hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, mang lại nhiều thành tựu lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

Trong tiến trình phát triển, Vĩnh Phúc luôn xem các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, trụ cột trong chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh. Vĩnh Phúc đã thiết lập và có lịch sử 27 năm, mối quan hệ hợp tác với các địa phương ở Nhật Bản từ năm 1995 và tiếp tục có quan hệ hợp tác hữu nghị chính thức với tỉnh Akita từ năm 2015 và tỉnh Tochigi Nhật Bản từ tháng 12/2021.

Các dự án đầu tư trực tiếp và các dự án hỗ trợ phát triển chính thức của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc trong những năm qua đã đóng góp tích cực và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, là nền tảng xây dựng quan hệ bền chặt giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản.

Vĩnh Phúc tăng cường kết nối hợp tác với Nhật Bản
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, từ khi Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây gần 50 năm, quan hệ giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ, thực chất và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, từ khi Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây gần 50 năm, quan hệ giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ, thực chất và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, hiện là nước cung cấp ODA lớn nhất, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3, là đối tác thương mại lớn thứ 4, là thị trường tiếp nhận nhiều nhất lao động Việt Nam và đứng thứ ba về thị trường khách du lịch.

“Dựa trên nền tảng vững chắc của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp hai nước luôn được lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm, có tiềm năng rất lớn và nhiều thuận lợi để phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn…” – Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Còn theo Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển trên mọi lĩnh vực, dù trong bối cảnh đại dịch, hai bên vẫn tổ chức được các chuyến thăm chính thức, thể hiện sự tin cậy cao qua các dự án, danh mục hợp tác.

Vĩnh Phúc tăng cường kết nối hợp tác với Nhật Bản
Vĩnh Phúc tăng cường kết nối hợp tác với Nhật Bản
Đại diện các Cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam.

Ông Yamada Takio cũng ghi nhận sự chủ động của Vĩnh Phúc trong thời gian qua nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản như lập một cơ quan riêng để hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản; ưu tiên tiêm vaccine cho các doanh nghiệp Nhật Bản; ưu tiên giải quyết thủ tục nhanh gọn, đặc biệt là các dự án mới.

Ông Yamada Takio cho rằng, việc tăng cường quan hệ ở cấp độ địa phương sẽ góp phần phát triển và củng cố tổng thể quan hệ Việt Nam-Nhật Bản và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Vĩnh Phúc trong việc quảng bá hình ảnh của tỉnh đến các nhà đầu tư đầu tư Nhật Bản.

Vĩnh Phúc tăng cường kết nối hợp tác với Nhật Bản
Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu đề dẫn phần thảo luận tại Hội nghị.

Phát biểu đề dẫn trong phần thảo luận tại Hội nghị, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Thời gian qua, Vĩnh Phúc đã và đang hết sức nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, tập trung thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, triển khai đầu tư nhiều dự án hạ tầng giao thông, xây dựng hạ tầng thiết yếu đến hàng rào các khu công nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, quy hoạch phát triển các khu đô thị, dịch vụ du lịch, giải quyết kịp thời kiến nghị, tháo gỡ khó khăn hướng dẫn thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, đặc biệt là với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Vĩnh Phúc tăng cường kết nối hợp tác với Nhật Bản
Đại diện doanh nghiệp TOYOTA Việt Nam phát biểu ý kiến thảo luận
Vĩnh Phúc tăng cường kết nối hợp tác với Nhật Bản
Đại diện cơ quan chức năng Việt Nam giải đáp các thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp tại Hội nghị.

“ Với phương châm “luôn đồng hành cùng doanh nghiệp”, “thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh Vĩnh Phúc”, địa phương cam kết và nỗ lực trong giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp Nhật Bản và luôn chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư kinh doanh tại Vĩnh Phúc cũng như rất nhiều các doanh nghiệp khác" – Chủ tịch Lê Duy Thành nói.

Phần thảo luận tại Hội nghị, nhiều ý kiến được đưa ra từ đại diện cộng đồng các doanh nghiệp. Trong đó có nhiều chia sẻ, ý kiến đóng góp thiết thực từ các nhà đầu tư về yêu cầu và điều kiện quy hoạch hạ tầng giao thông kỹ thuật, chính sách và cơ chế thu hút đầu tư, nguồn lao động...mà Vĩnh Phúc đã hoặc chưa đáp ứng được cũng như những vấn đề mà tỉnh cần phải thay đổi phải chuyển mình để tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư…

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã tham quan khu công nghiệp, doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc; tham quan các gian hàng giới thiệu quảng bá các sản phẩm tiêu biểu, thế mạnh của tỉnh, tiềm năng lợi thế đầu tư, cũng như thành tựu hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản và giữa Vĩnh Phúc với các địa phương của Nhật Bản. Đồng thời, tổ chức trao đổi, giới thiệu, xúc tiến đầu tư, ký kết các biên bản ghi nhớ, các thỏa thuận hợp tác đầu tư…

Nhật Bản hiện là quốc gia đứng thứ 2 về đầu tư tại Vĩnh Phúc (sau Hàn Quốc) với gần 60 dự án, tổng vốn đầu tư trên 1,4 tỷ USD. Các dự án của Nhật Bản chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực ôtô, xe máy, chế tạo.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản luôn ổn định, phát triển, đóng góp tới 70% tổng thu ngân sách hàng năm của tỉnh, giải quyết việc làm cho gần 24.000 lao động.

Tính đến hết tháng 5/2022, Nhật Bản có 59 dự án (trên tổng số 435 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh), với số vốn đăng ký hơn 1,62 tỷ USD. Hầu hết các dự án của Nhật Bản đầu tư tại Vĩnh Phúc đều thành công và có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, tiêu biểu là các dự án của tập đoàn Honda, Toyota, Sumitomo và gần đây là tập đoàn SOJITZ.

Về hợp tác hữu nghị, đến nay, tỉnh đã thiết lập quan hệ hợp tác với 2 địa phương của Nhật Bản là tỉnh Akita (2015) và tỉnh Tochigi (2021).

Trần Chiến

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động