Xả thải làm cá chết, chủ trang trại lợn tại Đắk Nông bị xử phạt 110 triệu đồng

06/09/2023 09:59 Chính sách - Pháp luật
Cơ quan chức năng ở tỉnh Đắk Nông vừa ra Quyết định xử phạt trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Chăn nuôi Quảng Sơn 110 triệu đồng vì có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương.
Xả thải làm cá chết, chủ trang trại lợn tại Đắk Nông bị xử phạt 110 triệu đồng
Ảnh minh hoạ

Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2021 với tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng, quy mô hơn 26ha với công suất chăn nuôi 27.000 con lợn nái và 42.000 con lợn thịt. Doanh nghiệp đã vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường như xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 1,1 đến dưới 1,5 lần trong trường hợp thải, với lượng nước thải từ 100 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 200 m3/ngày (24 giờ).

UBND huyện Đắk Glong đã xử phạt doanh nghiệp này 110 triệu đồng. Trong đó, phạt tiền 100 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải có thông số ô nhiễm phân hủy sinh học (BOD5) vượt quy chuẩn 1,236 lần; phạt tăng thêm 10% đối với thông số môi trường COD vượt quy chuẩn 1,2 lần tương ứng với số tiền là 10 triệu đồng.

Trong quyết định xử phạt, UBND huyện Đắk Glong còn buộc Công ty TNHH Chăn nuôi Quảng Sơn chi trả hơn 8,2 triệu đồng cho Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông về chi phí phân tích mẫu môi trường.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đắk Glong phát hiện mương thoát nước ở xã Quảng Sơn có màu đen, mùi hôi thối của phân lợn, cá, ốc chết nổi trên bề mặt. Đoàn kiểm tra xác định đây là nước thải từ trang trại của Công ty TNHH Chăn nuôi Quảng Sơn.

Làm việc với đoàn liên ngành, đại diện Công ty TNHH chăn nuôi Quảng Sơn khai nhận, chiều 7-6 do nhân viên mới của bên thuê là Công ty cổ phần ANOVA Feed chưa nắm được quy trình thực hiện nên để đồng thời xả tám hầm phân trong chuồng lợn vào hố chứa phân trước khi ép phân. Do nhân viên vận hành sai quy trình kèm theo thời tiết có mưa lớn nên để nước thải tràn sang hệ thống thoát nước mưa và thoát ra môi trường khoảng 100 m3./.

PV
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động