11 – 13 triệu tấn tro, xỉ, thạch cao được tiêu thụ năm 2019

10/01/2020 08:52 Quản lý nguồn thải
Trong năm 2019, cả nước đã tiêu thụ khoảng 11 - 13 triệu tấn tro, xỉ, thạch cao phát sinh trong quá trình sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện, hóa chất và phân bón, qua đó góp phần giảm thiểu tác động tới môi trường.
Những khó khăn trong tái chế tro, xỉ, thạch cao nhiệt điện
11 13 trieu tan tro xi thach cao duoc tieu thu nam 2019
Tổng lượng tro, xỉ, thạch cao và xỉ lò còn đang tồn đọng tại các bãi chứa lên tới hơn 40 triệu tấn.

Hiện nay, cả nước có 25 cơ sở nhiệt điện đốt than. Các nhà máy nhiệt điện đang vận hành tại Việt Nam tiêu thụ khoảng 47,8 triệu tấn than/năm với lượng tro xỉ, thạch cao thải ra hằng năm hơn 16,4 triệu tấn/năm. Theo Bộ Công Thương cho biết,chất lượng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện khác nhau do sử dụng công nghệ, nguyên liệu than khác nhau. Điều này làm cho hàm lượng carbon còn dư trong tro, xỉ cao, dao động từ 5 -15.

Tro xỉ, thạch cao phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện than được tái sử dụng làm nguyên liệu sản xuất xi măng, làm bê tông và làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng. Riêng trong năm 2019, cả nước đã tiêu thụ đạt khoảng 11 – 13 triệu tấn tro xỉ, thạch cao.

Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang sở hữu và vận hành 12 nhà máy nhiệt điện than sử dụng than nội địa và than nhập khẩu. Tổng khối lượng tro, xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện trung bình trong một năm khoảng 8,1 triệu tấn. Trong đó, tro bay là 6,75 triệu tấn và xỉ đáy lò là 1,35 triệu tấn.

Thời gian qua, EVN và các đơn vị trực thuộc đã nỗ lực tìm kiếm nhiều giải pháp nhằm xử lý, tiêu thụ tro, xỉ tại các nhà máy nhiệt điện. Tỷ lệ tiêu thụ, tái sử dụng tro, xỉ tại các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN đã tăng dần qua các năm.

Cùng với việc tiến hành xử lý, tiêu thụ hiệu quả lượng tro, xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất, “xanh hóa” các bãi thải xỉ nhằm giảm thiểu tác động tới môi trường xung quanh, các nhà máy nhiệt điện trực thuộc EVN đều được lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục và được bổ sung các thiết bị lấy mẫu tự động nước tuần hoàn, nước làm mát theo đúng quy định.

Mai Hoa
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động