Thứ tư 08/07/2020 02:38

ASEAN cam kết cùng thế giới chống biến đổi khí hậu

26/09/2019 15:52
Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về hành động chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc diễn ra ở New York (Mỹ) trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2019, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định cam kết của ASEAN đồng hành cùng cộng đồng quốc tế để đối phó với biến đổi khí hậu.
Thế giới đã làm gì trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu?

Ông Prayut cho biết, các quốc gia ASEAN dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu, tác động của biến đổi khí hậu đã đe dọa sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. ASEAN đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính, trong khi các quốc gia thành viên cũng đang có những bước tiến để thích nghi với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Prayut nhấn mạnh, các quốc gia ASEAN cam kết tham gia vào những nỗ lực với cộng đồng quốc tế để chống biến đổi khí hậu. Ở cấp độ toàn cầu, ASEAN ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ở mức độ khu vực, các quốc gia ASEAN đã và đang thực hiện những biện pháp theo Kế hoạch Tổng thể Văn hóa và Xã hội ASEAN 2025 nhằm làm cho khu vực có được môi trường và các cộng đồng bền vững trước tác động của biến đổi khí hậu.

asean cam ket no luc cung the gioi chong bien doi khi hau
Thủ tướng Thái Lan - Prayut Chan-o-cha.

Kế hoạch tổng thể của ASEAN có hai mục tiêu là chuyển đổi năng lượng và giảm phụ thuộc vào xăng dầu. Các quốc gia trong khu vực đều đã đạt được mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, giảm được việc sử dụng năng lượng theo hiệu suất. Mức độ sử dụng năng lượng của khu vực Đông Nam Á đã giảm 21,9% so với năm 2005. Hiện nay, các quốc gia ASEAN sẽ tiếp tục tiết kiệm năng lượng và đạt mức giảm sử dụng năng lượng theo hiệu suất 30% vào năm 2025, trong khi tăng mức sử dụng năng lượng tái tạo lên 23% trong 6 năm tới. ASEAN cũng đang làm việc để giảm 26% mức sử dụng xăng của các xe cỡ nhỏ trong giai đoạn 2015-2025.

Bên cạnh đó, ASEAN cũng sẽ đề xuất những chính sách tài chính dựa trên bảo tồn năng lượng và giảm khí thải carbon, cũng như công bố tiêu chuẩn bảo tồn năng lượng cho việc sử dụng các xe cỡ nhỏ.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Thái Lan kêu gọi các quốc gia phát triển cung cấp, hỗ trợ tài chính và công nghệ cho ASEAN để giúp khối này đạt được các mục tiêu bảo tồn năng lượng.

"Không có quốc gia nào có thể một mình chống lại biến đổi khí hậu. ASEAN sẵn sàng là một đối tác của cộng đồng quốc tế để thực hiện những hành động liên quan đến biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo môi trường bền vững cho các thế hệ hiện nay và mai sau - ông Prayut nhấn mạnh.

Mai Hoa
Xem phiên bản mobile