Bắc Ninh: Dịch COVID-19 làm tăng khả năng chống chịu của cộng đồng doanh nghiệp

05/07/2021 07:57 Địa phương
UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định đã khống chế được dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường và bảo đảm công tác phòng dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, đến thời điểm hiện toàn tỉnh ghi nhận khoảng 1.600 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 số ca dương tính mới đều trong khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa liên quan.

Đến nay toàn tỉnh có 5/8 huyện, thị xã đã chuyển sang trạng thái bình thường mới (Lương Tài, Tiên Du, Yên Phong, Quế Võ và thị xã Từ Sơn). Riêng huyện Thuận Thành là địa bàn nguy cơ.

Ngoài ra, TP Bắc Ninh được đánh giá mức độ nguy cơ cao, trong đó có 3 phường (Tiền An, Đại Phúc, Vệ An) có nguy cơ rất cao và 2 phường (Khắc Niệm, Võ Cường) có nguy cơ cao.

bac ninh dich covid 19 gop phan tang kha nang chong chiu cua cong dong doanh nghiep
Một góc Khu Công nghiệp Tiên Sơn, Bắc Ninh.

"Nhìn chung tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã được kiểm soát, các ca mắc phát sinh chủ yếu ở trong khu cách ly tập trung. Các ổ dịch khi được phát hiện đều được khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để sàng lọc nguy cơ...", Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh cho hay.

Hiện nay, CDC Bắc Ninh tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca mắc mới phát hiện; thực hiện khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế;

Tiếp tục thực hiện kế hoạch lấy và làm mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại TP Bắc Ninh và mẫu sàng lọc nguy cơ tại tất cả các địa phương khác trong tỉnh.

Điều chỉnh áp dụng biện pháp cách ly, giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16 sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ huyện Quế Võ, bắt đầu từ 12h ngày 29/6.

Đã dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Lương Tài, kể từ ngày 28/6 đồng thời duy trì hoạt động 5 chốt tỉnh, 17 chốt cấp huyện, 337 chốt cấp xã tại các khu vực thiết lập cách ly y tế, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tại huyện Thuận Thành, để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn yêu cầu các Tổ COVID cộng đồng không chủ quan, lơ là, thường xuyên tuần tra, giám sát nhắc nhở công dân không được tụ tập đông người, tạm thời không tổ chức liên hoan, giỗ chạp, thực hiện nghiêm túc 5K khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách theo quy định và chỉ ra ngoài khi thực sự có việc cần thiết. Hiện tại, huyện đã thiết lập lại 7 chốt kiểm soát dịch để kiểm soát người từ các vùng dịch… vào địa bàn.

Cũng theo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, đối với cộng đồng doanh nghiệp, dịch COVID-19 cũng góp phần tăng khả năng chống chịu trước những nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, nâng cao tính tự chủ, năng động, sáng tạo nhằm phát huy nội lực kết hợp hiệu quả với các nguồn lực khác, sẵn sàng thay đổi cấu trúc tổ chức sản xuất kinh doanh, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển nhanh sang tự động hóa, số hóa nhằm tạo dựng bước phát triển mới phù hợp hơn trong tình hình mới…

Trần Chiến
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động