Bắc Ninh đứng thứ 2 cả nước về hút vốn đầu tư nước ngoài trong quý I

09/04/2024 08:21 Kinh tế, xã hội
Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, với nhiều chính sách phù hợp trong thu hút đầu tư, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, cùng quan điểm chỉ đạo nhất quán trong điều hành, điều chỉnh chính sách thu hút FDI đã giúp tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 2 cả nước về hút vốn đầu tư nước ngoài trong quý I/2024.

Theo báo cáo mới nhất về tình hình thu hút FDI tại tỉnh Bắc Ninh của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/3, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 6,17 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, có 644 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng hơn 23% so với cùng kỳ.

Sức hút đầu tư được tăng lên mạnh nhờ việc ứng dụng chuyển đổi số và cải cách hành chính. UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND nhằm thúc đẩy các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong năm 2024; Tỉnh Bắc Ninh đặt ra yêu cầu cụ thể cho các đơn vị địa phương triển khai các biện pháp cải cách hành chính, đồng thời đề xuất và giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc để tăng cường hiệu suất làm việc và cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh.

Bắc Ninh đứng thứ 2 cả nước về hút vốn đầu tư nước ngoài trong quý I
KCN Yên Phong I một trong những điểm sáng thu hút nhà đầu tư FDI trên địa bàn Bắc Ninh.

Cùng với đó công tác thông tin đối ngoại và sự tuyên truyền tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí (do Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện và chỉ đạo) góp phần tích cực trong công tác thu hút vốn FDI của tỉnh Bắc Ninh.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 4 tỷ USD, chiếm gần 64% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đặc biệt, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 1,6 tỷ USD, chiếm hơn 25% tổng vốn đầu tư đăng ký nhưng gấp gần 2,1 lần so với cùng kỳ. Tiếp theo lần lượt là các ngành bán buôn bán lẻ và hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt hơn 224 triệu USD và gần 191 triệu USD.

Cũng theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, tỉnh Bắc Ninh được xếp vào Top 2 cả nước trong thu hút FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 745,2 triệu USD, chiếm gần 12,1% tổng vốn đầu tư cả nước. Các quốc gia, vùng lãnh thổ có nhiều dự án FDI được cấp mới tại tỉnh là: Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore,… tiếp theo lần lượt là Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai,... trong đó, Hà Nội dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 970,8 triệu USD, chiếm 15,7% tổng vốn đầu tư đăng ký và gấp hơn 6,1 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Về số dự án cấp mới, tỉnh Bắc Ninh cũng đứng Top 2 cả nước (sau Thành phố Hồ Chí Minh) với 105 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 500 triệu USD; trong đó, tại các khu công nghiệp có 33 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 459,6 triệu USD, ngoài khu công nghiệp có 72 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 40,18 triệu USD,…

Đông Hải

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động