Bắc Ninh: Phát huy lợi thế đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp

17/05/2022 13:34 Địa phương
Ngành công nghiệp Bắc Ninh đang giữ vai trò ngày càng quan trọng trong việc duy trì tốc độ phát triển sản xuất của toàn địa phương, góp phần đưa Bắc Ninh trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp, thu hút lượng lớn nguồn vốn và các dự án đầu tư nước ngoài.

Bắc Ninh là tỉnh nằm ở cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội, nằm trong vùng tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh cho nên có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế. Ngoài ra, những yếu tố thuận lợi về địa lý, những nỗ lực của tỉnh trong việc tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo nhiều cơ chế hỗ trợ đặc thù đã giúp Bắc Ninh trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhờ những chủ trương và quyết sách đúng đắn, từ một tỉnh nông nghiệp thuần túy, cơ sở hạ tầng khó khăn, Bắc Ninh đã cơ bản trở thành tỉnh công ghiệp theo hướng hiện đại. Quy mô công nghiệp tăng nhanh đưa Bắc Ninh trở thành trung tâm công nghiệp điện tử, công nghiệp công nghệ cao của cả nước. Năm 2021 giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt gần 1,5 triệu tỷ đồng, gấp hơn 1000 lần so với năm 1997, đứng thứ nhất cả nước.

Bắc Ninh: Phát huy lợi thế đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp
Trong 04 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh Bắc Ninh có 882 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 7.648 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, trong 04 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh Bắc Ninh có 882 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 7.648 tỷ đồng; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 8,67 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng đạt 97,29%, đứng thứ 3 cả nước.

Cũng trong 4 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 464 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại; 623 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động; 91 doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể tự nguyện; 97 doanh nghiệp chuyển đổi loại hình hoạt động…

Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 19.891 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn điều lệ hơn 326.726 tỷ đồng; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 16,43 tỷ đồng. Ngoài ra tại địa phương còn hiện diện nhiều doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực điện tử và phụ trợ điện tử hàng đầu thế giới phải kể đến như như: Samsung, Canon, Foxconn, Hanwha Techwin, Fushan Technology …

Bên cạnh các khu công nghiệp tập trung, tỉnh còn quy hoạch 32 cụm công nghiệp với tổng diện tích 864,89 ha; trong đó, có 22 cụm đã đi vào hoạt động. Ngoài ra, tỉnh còn có 62 làng nghề với các ngành nghề đa dạng, tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động; công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệm, cụm công nghiệp, làng nghề được đặc biệt chú trọng.

Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp, trong 25 năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới. Tỉnh cũng chú trọng phát triển các loại hình dịch vụ phụ trợ như: ngân hàng, logistic, khai thuế hải quan, thông tin liên lạc… để phục vụ tốt nhất hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư được tỉnh triển khai có hiệu quả như: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; đổi mới công tác xúc tiến đầu tư nhằm phát triển các chuỗi dự án, các lĩnh vực mũi nhọn; đẩy mạnh hợp tác với các Bộ, ngành Trung ương, đại sứ quán các nước tổ chức các sự kiện ngoại giao, các hoạt động đối ngoại, tăng cường hợp tác giao lưu kinh tế...

Thực tế hiện nay, công nghiệp hỗ trợ có vai trò hết sức quan trọng đối với phát triển ngành công nghiệp nói riêng và đối với phát triển kinh tế nói chung. Ngoài việc tăng sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp chính và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo chiều rộng và chiều sâu, công nghiệp hỗ trợ còn góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Hiện tại, cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp trọng điểm, ngành công nghiệp hỗ trợ của Bắc Ninh trong những năm gần đây cũng đã phát triển khá lớn mạnh ở 3 lĩnh vực là điện - điện tử, cơ khí chế tạo và công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm, với khoảng 500 doanh nghiệp.

Ngành công nghiệp Bắc Ninh đang giữ vai trò ngày càng quan trọng trong việc duy trì tốc độ phát triển sản xuất của toàn tỉnh; chính hiệu quả từ thực tiễn đã đưa Bắc Ninh trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp, thu hút lượng lớn nguồn vốn và các dự án đầu tư nước ngoài.

Với phương châm lấy niềm tin, sự hài lòng của doanh nghiệp làm mục tiêu cốt lõi, Bắc Ninh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, tập trung phát triển nguồn nhân lực bảo đảm về số lượng và chất lượng cho các doanh nghiệp.

Phát huy những kết quả trong phát triển công nghiệp, với mục tiêu tăng cường thu hút đầu tư, đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, thời gian tới, Bắc Ninh đã đề ra các giải pháp điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế - xã hội của tỉnh, định hướng phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

Trần Chiến
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động