Thứ hai 27/01/2020 19:36
Mỹ:

Ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang California do cháy rừng

28/10/2019 16:10
Liên quan đến vụ cháy rừng tại bang California (Mỹ), ông Gavin Newsom - Thống đốc bang California quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang.
Ít nhất 50.000 người được lệnh sơ tán do cháy rừng ở California, Mỹ "Bà hoả" thiêu rụi 3.237ha rừng trước khi được khống chế Mối liên quan giữa cháy rừng và biến đổi khí hậu

Ngày 27/10, cháy rừng tại bang California tiếp tục diễn biến nghiêm trọng khiến khoảng 180.000 người buộc phải sơ tán khỏi khu vực, trong đó có người dân sinh sống tại thị trấn Healdsburg và Windsor, ở phía Bắc Santa Rosa.

Trong một tuyên bố, ông Gavin Newsom khẳng định, chính quyền đang huy động tối đa mọi nguồn lực và phối hợp với các cơ quan để ứng phó với hỏa hoạn. Tổng cộng có 400 công trình bị hư hại hoặc phá hủy trong các trận cháy rừng đang hoành hành tại bang California.

Trong bối cảnh tình hình cháy rừng ngày càng trở nên phức tạp, ông Newsom đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang.

ban bo tinh trang khan cap tren toan bang california do chay rung
Nhà cửa bị thiêu rụi trong đám cháy rừng tại Geyserville, California, Mỹ, ngày 24/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà chức trách cho biết, đám cháy rừng Kincade, phía Bắc thành phố San Francisco, hiện đã lan rộng ra diện tích 12.000ha và lực lượng cứu hỏa mới chỉ khống chế được 10%. Ước tính khoảng 3.000 nhân viên cứu hỏa vẫn đang phải chống chọi với Kinkade, trận hỏa hoạn nghiêm trọng nhất trong số những trận cháy rừng hiện nay tại bang California. Dự báo đám cháy này sẽ khó có thể kiểm soát được trước ngày 7/11.

Kể từ khi bùng phát vào ngày 23/10 vừa qua và nhanh chóng lan rộng do gió mạnh (sức gió lên tới 145km/h), cháy rừng Kinkade đã phá hủy 79 công trình, trong đó có nhà máy rượu Soda Rock nổi tiếng xây từ năm 1869, song không gây thiệt hại về người. Các nhà điều tra vẫn chưa công bố nguyên nhân gây cháy rừng, dù đám cháy đã bùng lên gần một đường dây hỏng tại tháp truyền tải điện của Pacific Gas & Electric (PG&E) - cơ sở cung cấp năng lượng lớn nhất ở bang California.

Duy Khang (T/h)
Xem phiên bản mobile