Thứ ba 26/05/2020 03:14

Báo cáo tính toán đánh giá xả nước thải sau xử lý của Formosa

26/07/2019 14:54
Sáng 24/7, tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả thiết lập mô hình số trị, tính toán đánh giá xả nước thải sau xử lý của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh ra vùng biển Sơn Dương.

 

bao cao tinh toan danh gia xa nuoc thai sau xu ly cua formosa
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng chủ trì Hội thảo. Cùng dự Hội thảo có Trưởng ban Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Phan Cao Thanh, Trưởng ban Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Báu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, các chuyên gia, các nhà khoa học và lãnh đạo Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh...

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia đã được nghe nhiều tham luận, trong đó có “Báo cáo cải thiện công nghệ xử lý môi trường và kết quả chất lượng nước sau xử lý của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh” của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trịnh Văn Tuyên; “Báo cáo kết quả mô hình tính toán xả nước thải theo hình thức xả mặt và xả đáy ra biển của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa” của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đinh Văn Mạnh…

Với sự chỉ đạo của Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành, các nhà khoa học, chuyên gia và tỉnh Hà Tĩnh, đến nay Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã khắc phục sự cố môi trường biển và áp dụng công nghệ đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn theo đúng quy định.
Hiện tại, Công ty đã cơ bản hoàn thành các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải, đang chuyển đổi công nghệ dập cốc ướt sang khô để đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế theo cam kết với chính phủ Việt Nam.

Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã xây dựng hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học trên diện tích khoảng 10ha có khả năng cải thiện chất lượng nước thải trước khi xả ra biển và phòng ngừa ứng phó các sự cố đối với nước thải ở nhiều cấp độ. Ước tính tổng kinh phí đầu tư xây dựng công trình bảo vệ môi trường này là trên 400 triệu USD.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đề nghị, trên cơ sở các báo cáo và ý kiến của các đại biểu tại hội thảo, Tổng cục Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng với các nhà khoa học tiếp tục hoàn thiện báo cáo đánh giá, luận giải về những ưu, nhược điểm của từng phương pháp xả thải, trên cơ sở đó có kết luận mang tính khoa học. Ông Dương Tất Thắng mong muốn các nhà khoa học tiếp tục phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, địa phương để tiếp tục hoàn thiện quy trình xử lý chất thải, nước thải của doanh nghiệp; đồng thời hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh nâng cao khả năng, trình độ giám sát việc xử lý chất thải không chỉ tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh mà còn phục vụ giám sát các dự án khác thời gian tới.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết: Bộ Tài nguyên và Môi Trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các nhà khoa học đã giám sát việc xử lý, đầu tư công nghệ bảo vệ môi trường cho thấy nước thải, khí thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trước khi xả thải ra môi trường phù hợp với quy chuẩn Việt Nam quy định, dần tiếp cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới.

 

Đức Cảnh
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile