Xã Duy Trung:

Bước chuyển mình vượt bậc

13/09/2021 10:08 Chính sách - Pháp luật
Việc thành lập Cụm công nghiệp Tây An, với nhiều dự án đầu tư, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, trong tương lai gần, chắc chắn rằng vùng đất trù phú Duy Trung (Duy Xuyên, Quảng Nam) sẽ khẳng định vị thế là một xã công nghiệp năng động và hiện đại.

Nhìn lại thành quả đã đạt được

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn thể nhân dân nên tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh giai đoạn 2016-2021 có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên.

Nổi bật là phát triển công nghiệp, xã Duy Trung đã tích cực thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, phát huy hiệu quả hoạt động của Cụm công nghiệp Tây An, thu hút hơn 8.000 lao động đến làm việc, giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động của địa phương, tạo thu nhập ổn định, từ đó, đời sống người dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt.

buoc chuyen minh vuot bac
Diện mạo xã Duy Trung ngày càng khang trang, chất lượng cuộc sống của nhân dân cũng được cải thiện và nâng lên

Ông Lê Chín – Chủ tịch UBND xã Duy Trung cho biết, việc chuyển dịch lao động thuần nông sang sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp và xây dựng được chú trọng, trong đó đã tuyên truyền, phối hợp đào tạo và giới thiệu việc làm cho một bộ phận lao động địa phương vào làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn xã, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động. Tổng giá trị sản xuất toàn ngành 5 năm qua ước đạt 832,7 tỷ đồng, tăng 21,42%, vượt 0,82% so với Nghị quyết đề ra (20,6%); Cơ cấu tỷ trọng Công nghiệp chiếm 50,3%; Thương mại dịch vụ 33,04%; Nông nghiệp 16,6%; Thu nhập bình quân đầu người hiện nay ước đạt 43 triệu đồng, tăng 15,9 triệu so với đầu nhiệm kỳ và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Hoạt động Thương mại - Dịch vụ (TMDV) có nhiều chuyển biến tích cực và mạnh mẽ. Trong đó đã tập trung đầu tư xây dựng chợ mới Tây An khang trang gắn với sắp xếp, nâng cấp các điểm buôn bán và tạo điều kiện để nhân dân phát triển thương mại dịch vụ ngay cộng đồng khu dân cư. Công tác phối hợp quản lý trên lĩnh vực TMDV ngày càng chặt chẽ, nhất là các dịch vụ kinh doanh có điều kiện nên không có tình trạng vi phạm xảy ra, tổng giá trị TMDV toàn ngành ước đạt 546,6 tỷ, tăng 21,2%, vượt 6,2% so với Nghị quyết đề ra (15%).

Bên cạnh đó, xã Duy Trung tiếp tục tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, cơ cấu nội bộ ngành có sự chuyển dịch tích cực, hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, đưa vào khai thác một số mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Số lượng doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia liên kết với nông dân ngày một tăng; Duy trì tốt diện tích chuyển đổi sang các loại rau màu mang giá trị kinh tế cao ở thôn An Hòa, Trung Đông, đồng thời phát triển mạnh nghề trồng hoa cây cảnh, rau sạch, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp; Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp được chú trọng; hệ thống điện, nước, giao thông, thủy lợi được quan tâm đầu tư.

Công tác đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được thực hiện mạnh mẽ. Trong nhiệm kỳ qua, toàn xã Duy Trung đã đầu tư, nâng cấp tổng cộng 63 công trình với tổng số vốn trên 83 tỷ đồng, trong đó có nhiều công trình trọng điểm như: Cơ quan hành chính và Trung tâm văn hóa xã, Nhà sinh hoạt văn hóa (7 nhà); Khu thể thao các thôn (7 khu); Đường đi Quế Hiệp; Nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ ... Hiện nay, đang từng bước xây dựng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Đặc biệt, nhiệm kỳ 5 năm qua, vai trò quản lý điều hành của UBND xã Duy Trung đã có nhiều chuyển biến tích cực, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ công chức ngày càng phát huy hiệu quả, công tác quản lý Nhà nước từng bước được nâng lên, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Vững vàng trên chặng đường mới

Những kết quả đạt được trong nhiều năm qua chính là sự nỗ lực, quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Duy Trung. Đó cũng chính là động lực để vượt qua khó khăn thách thức phía trước và xây dựng quê hương Duy Trung trở thành điểm sáng về công nghiệp trong chặng đường mới.

buoc chuyen minh vuot bac
Ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đang dần trở thành điểm sáng về kinh tế của xã Duy Trung

Ông Chín cho biết: những thành quả đạt được từ nhiệm kỳ 5 năm vừa qua đã góp phần tạo nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Duy Trung tiếp tục có nhiều định hướng phát triển hơn nữa trong giai đoạn mới.

Xã Duy Trung xác định, mỗi thành viên của UBND, công chức xã với chức trách nhiệm vụ và quyền hạn được giao sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng với cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn đoàn kết thống nhất để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 giao.

Cùng với nhiều điều kiện thuận lợi, sẽ thúc đẩy phát triển Công nghiệp, TMDV và Nông nghiệp bền vững, trong đó nhiều dự án lớn của huyện Duy Xuyên sẽ được đầu tư trên địa bàn xã, cùng với sự bùng nổ của dịch vụ du lịch huyện nhà sẽ là cơ hội để Duy Trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực.

Mặt khác, trên nền tảng xã nông thôn mới đã được công nhận (năm 2019), với sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, việc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao sẽ là cơ hội để quê hương phát triển hơn nữa.

Đặc biệt, Đảng bộ và nhân dân Duy Trung từ lâu đã có truyền thống đoàn kết, ý chí nỗ lực phấn đấu nên tạo được niềm tin trong nhân dân, là trụ cột vững chắc để tiếp bước vươn lên.

Thời gian đến, địa phương sẽ còn phải đối mặt với không ít khó khăn do thiên tai và dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chắc chắn sẽ gây tác động không nhỏ đến đời sống, sản xuất cũng như sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, tin rằng xã Duy Trung sẽ thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Nguyễn Nhàn

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động