Chất lượng không khí Hà Nội tuần qua ở mức trung bình, kém

18/08/2019 16:56 Tác động môi trường
Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần từ ngày 11 - 17/8, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố giảm nhẹ so với tuần trước đó. 
Chính phủ Anh được khuyến nghị điều chỉnh thuế để đối phó với ô nhiễm môi trường Vì sao không khí ở Sóc Sơn, Ba Vì ô nhiễm hơn nội đô Hà Nội? Tăng cường công tác kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải

Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm quan trắc chủ yếu ở mức trung bình hoặc kém, từ 40-118. Trong đó, chỉ số cao nhất đo được tại trạm quan trắc chất lượng không khí giao thông UBND phường Minh Khai chỉ đạt 118; tại Phạm Văn Đồng là 105. Đây là hai khu vực chịu nhiều ảnh hưởng từ khí thải phương tiện giao thông.

chat luong khong khi ha noi tuan qua o muc trung binh kem
Chất lượng không khí tại Hà Nội đang có xu hướng giảm. Ảnh minh hoạ.

AQI tại các trạm quan trắc giao thông nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công cũng giảm nhẹ so với tuần trước đó. Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, những ngày có AQI ở mức tốt không đáng kể.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần qua, thời tiết Hà Nội chủ yếu là nắng nóng và oi bức, nền nhiệt cao, ít gió, buổi sáng thường âm u, nhiều mây. Điều kiện khí tượng này góp phần cản trở sự khuếch tán của chất ô nhiễm lên tầng cao hơn. Tuy trong tuần có xuất hiện một vài trận mưa nhưng không nhiều và rải rác nên chất lượng không khí nhìn chung không cải thiện.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Bên cạnh đó, các khu vực dân ngoại thành được khuyến cáo không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, sử dụng các nhiên liệu sạch, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI - Air Quality Index) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.
Diệu Anh
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động