Thứ ba 07/04/2020 20:43

Công bố kết quả thí nghiệm "hồi sinh" sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật

31/10/2019 17:04
Sau gần 6 tháng khởi công thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor, mới đây, Công ty JVE đã công bố kết quả chính thức của dự án.
Thủ tướng yêu cầu đánh giá kết quả dự án làm sạch sông Tô Lịch Cá Koi Nhật Bản chết trên sông Tô Lịch Chuyên gia Việt kể chuyện xử lý nước sông Tô Lịch sạch đến mức uống được

Chiều 30/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng một số cán bộ chức năng đã thị sát khu vực thí điểm làm sạch nước bằng công nghệ Nano Bioreactor Nhật Bản tại khu vực hồ Tây. Tại đây, TS. Yamamura Tadashi – Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Công ty JVE) đã công bố kết quả thí nghiệm tại một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây.

Một số kết quả đáng chú ý, chất lượng nước tại 2 khu thí điểm đều đạt hiệu quả theo quy chuẩn Việt Nam 08. Mùi hôi thối tại sông Tô Lịch giảm 200 lần, mùi tanh hôi của hồ Tây giảm 30 lần. Bùn hữu cơ tại sông Tô Lịch giảm từ 91,3 cm xuống còn 15cm.

cong bo ket qua thi nghiem hoi sinh song to lich bang cong nghe nhat
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với TS. Yamamura Tadashi.

Cụ thể, theo báo cáo đánh giá hiệu quả Dự án thí điểm xử lý một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây của Công ty JVE, về chỉ số nồng độ mùi tại khu vực trước xử lý đạt giá trị 999, là giá trị cao nhất trong phạm vi đo của máy. Nồng độ mùi thực tế có thể cao hơn giá trị này. Chỉ số nồng độ mùi tại khu thí điểm chỉ đạt giá trị 5, nồng độ mùi hôi thối giảm từ 999 xuống 5, tức giảm tới 200 lần.

Về việc phân hủy lớp bùn tầng đáy, Công ty JVE cho biết lượng bùn dưới đáy sông Tô Lịch đã bị phân hủy và giảm rõ rệt trong khu vực xử lý mà không cần áp dụng các biện pháp nạo vét cơ học. Khu vực quây tôn xử lý, điểm 25m trong khu quây, độ dày bùn giảm từ 53cm xuống còn 18cm, giảm 35cm. Điểm 30m, độ dày bùn giảm từ 55cm xuống còn 20cm, giảm 35cm.

cong bo ket qua thi nghiem hoi sinh song to lich bang cong nghe nhat
Sự biến đổi bề dày lớp bùn tầng đáy tại các vị trí đo giữa sông Tô Lịch trước và sau quá trình thí điểm.

Các chỉ tiêu quan trắc chất lượng nước sau xử lý có 36/36 chỉ tiêu đạt QCVN 08-MT:2015/BTNMT. Trong đó hầu hết các chỉ số đạt tới cột A1 (quy định chất lượng nước dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt), một vài chỉ số đạt các cột A2, B1, B2.

Nồng độ pH=7.0, ổn định đạt trong khoảng cho phép, chỉ tiêu DO (hàm lượng oxy hòa tan còn dư lại) sau khi đã cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hấp thụ và lượng oxy tiêu hao trong quá trình phân hủy bùn hữu cơ vẫn đạt từ 4,69mg/l, xấp xỉ cột A2 của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt (QCVN 08-MT:2015/BTNMT), là điều kiện rất tốt cho cá, thủy sinh phát triển tốt.

Về chất lượng trầm tích, Công ty JVE cho biết, sau quá trình thí điểm hàm lượng các chỉ tiêu này trong mẫu trầm tích phân tích không có sự thay đổi nhiều, việc áp dụng công nghệ Nano-Bioreactor không có bất cứ tác động làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng trầm tích của khu vực thí điểm.

Đặc biệt, chỉ số vi khuẩn có hại như vi khuẩn Coliform giảm từ 55 x 107 MPN/100ml xuống 9 MPN/100ml tức giảm 61.111.111 (hơn 61 triệu lần), đạt cột A1 quy định ≤2500 MPN/100ml. Chỉ số E.coli giảm từ 3300 MPN/100ml xuống 3 MPN/100ml tức giảm 1100 lần, đạt cột A1 quy định ≤20 MPN/100ml cho thấy chất lượng nước sau xử lý bằng công nghệ đảm bảo không có các vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người, không gây ra các bệnh về đường ruột.

cong bo ket qua thi nghiem hoi sinh song to lich bang cong nghe nhat
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho cá Koi ăn tại khu vực thí điểm xử lý nước hồ Tây.

Đánh giá về công nghệ Nhật Bản, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, về mặt công nghệ, ông không nghi ngờ gì bởi công nghệ đã được Nhật Bản thử nghiệm, thẩm định. Tuy nhiên, quan trọng nhất là công nghệ phải phù hợp với đặc thù nước sông hồ có nhiều nguồn thải ở Việt Nam và phải phù hợp cả về yếu tố kinh tế.

Bộ trưởng Hà cho rằng, công nghệ này nên áp dụng các hồ trước, những nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng để tập trung xử lý mùi, chất hữu cơ và khuẩn gây bệnh. Với các dòng sông, kênh bị ô nhiễm nghiêm trọng, có nguồn thải đổ vào hàng ngày thì vẫn phải tiến hành thu gom nước thải và tiến hành xử lý nước thải tập trung, tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp.

Duy Khang
Xem phiên bản mobile