Thứ hai 16/12/2019 04:12

Công khai hình ảnh xả rác tại các tuyến phố đi bộ, việc cần làm ngay

17/06/2019 12:39
Mấy hôm vừa rồi, các cơ quan truyền thông đồng loạt truyền tải kết quả hoạt động “Thí điểm ghi hình xử lý các trường hợp xả rác không đúng quy định ở phố đi bộ Hồ Gươm” của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội; UBND quận Hoàn Kiếm còn cân nhắc, có nên công khai hình ảnh của người xả rác.

Tuyến phố đi bộ Hà Nội - nơi tổ chức biểu diễn, giao lưu văn hóa

Theo đánh giá sơ bộ từ phía Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), UBND quận Hoàn Kiếm, Ban quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm, 06 phường có các tuyến phố đi bộ và phỏng vấn ngẫu nhiên một số người dân, du khách tại các tuyến phố đi bộ đều chung một nhận định: Tình trạng xả rác bừa bãi đã giảm đi rõ rệt; Hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT) cơ bản được duy trì sạch sẽ.
Hiệu quả “kép” từ hai hoạt động thí điểm

Nhân viên Urenco ghi hình người xả rác bừa bãi ở phố đi bộ Hồ Gươm

Thực hiện phương án “Nhắc nhở và ghi hình người vứt rác bừa bãi”, Urenco đã huy động hơn 30 nhân viên môi trường làm việc hàng ngày ở khu vực tuyến phố đi bộ, nhắc nhở và dùng điện thoại thông minh ghi hình những người cố tình vứt rác bừa bãi. Urenco cũng bố trí hàng chục tấm biển nhựa cảnh báo không xả rác bừa bãi dọc tuyến phố đi bộ vào mỗi dịp cuối tuần, nội dung của biển nhựa nhắc nhở mọi người để rác đúng nơi quy định và cảnh báo về mức xử phạt có thể lên tới 7 triệu đồng, các tấm biển đều có dòng chữ "Chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay phim hành vi xả rác bừa bãi". “Khi phát hiện hàng quán, khách du lịch xả rác bừa bãi thì nhân viên môi trường ghi hình làm bằng chứng. Với du khách và người dân vi phạm, chúng tôi sẽ gọi công an khu vực, trật tự phường đến lập biên bản ngay; còn với hàng quán có địa chỉ cụ thể thì đơn vị tổng hợp video gửi cho chính quyền xử phạt", đại diện Urenco nói.
Với phương án “Triển khai đảm bảo VSMT không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận”, Urenco đã tăng cường các hoạt động: (1) Duy trì công tác vệ sinh bằng thủ công kết hợp quét hút bằng xe cơ giới; (2) Công tác vận chuyển được thực hiện 04 lượt/ngày tại các điểm thu, gom rác; (3) Rửa đường, hè, điểm mất vệ sinh: (4) Lắp đặt bổ sung một số nhà vệ sinh lưu động; (5) Bố trí và tăng cường vớt rác mặt hồ Hoàn Kiếm; (6) Tăng cường công tác truyền thông, thực hiện nhiệm vụ cụ thể từ phía Urenco và quận Hoàn Kiếm; (7) Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; (8) Phối hợp chặt chẽ giữa Urenco và các đơn vị liên quan gồm: quận Hoàn Kiếm; Ban quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm; 06 phường có các tuyến phố đi bộ.

Sau hơn một tháng thực hiện hai phương án thí điểm trên, tình trạng xả rác bừa bãi ở khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm và các tuyến phố đi bộ đã giảm đi rõ rệt, hoạt động VSMT cơ bản được duy trì, đảm bảo môi trường sạch sẽ hơn. Urenco đã cung cấp hình ảnh để cơ quan chức năng xử phạt 6 trường hợp vi phạm với số tiền phạt là 13 triệu đồng.

Phải thay đổi nhận thức
Urenco đã đề xuất với UBND quận Hoàn Kiếm xem xét lắp đặt camera giám sát, ghi hình tại tất cả các tuyến đường trong không gian phố đi bộ; lắp đặt bảng điện tử tại các lối vào khu vực và đưa hình ảnh người xả rác bừa bãi công khai trên bảng, phía UBND quận Hoàn Kiếm cũng đang “cân nhắc” việc công khai hình ảnh người vi phạm có cần thiết hay không?
Tác nghiệp tại chỗ, phóng viên Tạp chí điện tử Công nghiệp môi trường đã hỏi ngẫu nhiên khoảng 50 du khách và người dân thì có đến 40 người đều đồng thuận “công khai hình ảnh” người vi phạm. Theo các ý kiến ghi nhận: (1) “nếu bị bêu tên, rõ hình ảnh thì rất xấu hổ, đấy là còn chưa nói đến chuyện bị phạt. Từ việc biết xấu hổ ấy, người ta sẽ thay đổi hành vi và chắc chắn sẽ không vi phạm VSMT nữa, từ đó vấn đề đảm bảo VSMT sẽ được tự giác thực hiện”; (2) “Công khai hình ảnh” người vi phạm VSMT sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa về việc nâng cao ý thức giữ gìn VSMT của nhân dân và du khách trên các tuyến phố đi bộ nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung; (3) Khi chúng ta “công khai hình ảnh” người vi phạm về VSMT thì phải thực hiện đồng bộ từ người dân, du khách và đặc biệt là các nhà hàng, việc xử lý phải đảm bảo công tâm, rõ ràng thì sẽ tạo được sự đồng thuận của cộng đồng.

Pv
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile