Thứ năm 26/11/2020 13:50

Công nghệ lọc nước biển thành nước uống nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng

13/08/2020 12:39
Các nhà khoa học Australia đã phát triển công nghệ đầu tiên trên thế giới giúp lọc một khối lượng lớn nước biển thành nước uống trong thời gian chưa đến 30 phút.
Phương pháp sản xuất nhiên liệu phản lực sinh học từ nước biển
cong nghe loc nuoc bien thanh nuoc uong nang cao hieu qua su dung nang luong
Quy trình lọc nước hứa hẹn nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, chi phí thấp và bền vững.

Bộ lọc này được thiết kế rất đặc biệt, chỉ với một bộ lọc công nghệ cao và năng lượng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời, bộ lọc có khả năng lọc hàng trăm lít nước để uống được mỗi ngày mà chỉ cần sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bộ lọc sử dụng các vật liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs), gồm các hợp chất chứa các ion kim loại hình thành một vật liệu tinh thể mới.

Trong quá trình khử muối, bước đầu, một bộ lọc MOF chuyên dụng sẽ tách hoàn toàn muối từ nước biển, quy trình này không tiêu thụ năng lượng.

Sau đó, bộ lọc MOF sẽ được đưa ra dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp trong chưa đầy 4 phút để tái tạo chức năng trước khi được đưa trở lại để thực hiện quy trình tách muối thêm một lần nữa. Quy trình hứa hẹn nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, chi phí thấp và bền vững.

Đây là công trình nghiên cứu của Trường Đại học Monash, tại thành phố Melbourne. Giáo sư Huanting Wang, giảng viên Khoa Công nghệ hóa học, Trường Đại học Monash, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu nhận định phương pháp khử muối là cách làm khả thi nhằm giải tỏa áp lực thiếu hụt nguồn nước trên thế giới. Với ưu điểm tiêu thụ ít năng lượng và không sử dụng chất hóa học, công nghệ mới này hứa hẹn là một giải pháp ổn định và bền vững cho nguồn nước sạch trong tương lai.

Mai Hoa

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile