“Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế” được vinh danh vào Danh mục Ký ức thế giới

13/05/2024 10:36 Kinh tế, xã hội
Vừa qua, tại Hội nghị Toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do UNESCO được tổ chức tại Mông Cổ, hồ sơ Cửu đỉnh – Hoàng Cung Huế (Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng Cung Huế) đã được ghi danh vào Danh mục Ký ức thế giới với số phiếu 23/23 nước tham gia.
Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng Cung Huế được vinh danh Di sản tư liệu thế giới.
Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng Cung Huế được vinh danh Di sản tư liệu thế giới.

Trong phiên họp ngày 8/5, Hội nghị Hội nghị Toàn thể lần thứ 10 tập trung xem xét 20 hồ sơ có giá trị về nhiều mặt và đạt các tiêu chí về ý nghĩa trong khu vực, tính độc bản và tính quý hiếm. Hồ sơ “Cửu đỉnh – Hoàng Cung Huế” của Việt Nam được xem xét trong đợt này.

Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế do vua Minh Mạng cho đúc vào năm 1835 và hoàn thành vào năm 1837, được đặt trước sân Thế Tổ Miếu. Cửu đỉnh nhằm biểu thị sự trường tồn của triều đại, sự giàu đẹp và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam.

Với trình độ đúc đồng tinh xảo của những người thợ thủ công Việt Nam thời đó, mỗi đỉnh có một tên riêng ứng với một thuỵ hiệu của mỗi vị hoàng đế triều Nguyễn. Trên mỗi đỉnh, được chạm khắc 17 bức họa tiết và 1 bức họa thư. Chín Cửu đỉnh có tổng cộng 162 họa tiết chạm khắc với nhiều chủ đề khác nhau, cùng nhiều giá trị ẩn sâu phía sau đã đưa Cửu đỉnh vượt ra ngoài tầm vóc quốc gia.

Những hoạ tiết tinh xảo trên mỗi đỉnh đều mang những giá trị ẩn sâu phía sau, đã đã đưa Cửu đỉnh vượt ra ngoài tầm vóc của quốc gia.
Những hoạ tiết tinh xảo trên mỗi đỉnh đều mang những giá trị ẩn sâu phía sau, đã đã đưa Cửu đỉnh vượt ra ngoài tầm vóc của quốc gia.

Đây là nguồn tư liệu độc đáo, quý hiếm được giới nghiên cứu Việt Nam và nước ngoài rất quan tâm bởi nó mang giá trị nội dung về lịch sử, văn hóa – giáo dục, địa lý, phong thủy, y dược, nghệ thuật thư pháp. Đặc biệt, đề cao thân phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, mà hình ảnh kênh Vĩnh Tế trên Cao đỉnh là một minh chứng rõ nét. Ông Nguyễn Văn Thoại, khi đó đang làm chức Trấn thủ Vĩnh Thanh đã trực tiếp chỉ huy đào kênh Vĩnh Tế (Vĩnh Tế hà) dài hơn 87 km trong thời gian hơn 5 năm (từ năm 1819 - 1825), đã tạo nên một cột mốc quan trọng trong lịch sử giao thông, thương mại, biên phòng cũng như về trị thủy ở vùng đất Nam Bộ.

Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng đã lưu trữ các giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của đất nước Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á. Song hành cùng những thăng trầm của một triều đại, sau gần 200 năm dù đã trải qua bao biến cố của thời cuộc và biến thiên của thời gian vẫn vẹn nguyên. Bảo vật hiếm hoi còn lại, tượng trưng cho vương quyền và sự tồn tại của triều đại phong kiến ở các nước Á đông.

Trải qua hơn 187 năm, Cửu Đỉnh vẫn không hề thay đổi vị trí và còn nguyên vẹn cho tới ngày nay.
Trải qua hơn 187 năm, Cửu Đỉnh vẫn không hề thay đổi vị trí và còn nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Với những giá trị tiêu biểu, độc đáo về hình thức, nội dung thông tin, đặc biệt là các giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của đất nước Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á, tại Hội nghị toàn thể lần thứ 10, Uỷ ban Ký ức thế giới UNESCO Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chọn hồ sơ “Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế” ghi danh vào Danh mục Ký ức thế giới.

Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế được vinh danh là niềm tự hào của Việt Nam nói chung và của tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng, điều này giúp gia tăng thương hiệu di sản Huế - một điểm đến 8 di sản. Đây cũng là nền tảng và là món quà để khẳng định mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tảng bản sắc văn hóa Huế.

Nguyễn Nhàn
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động