Đắk Nông: Tòa Án tuyên án 158 năm tù đối với nhóm đối tượng liên quan đến đất đai

01/10/2022 10:11 Chính sách - Pháp luật
Sau nhiều ngày đưa ra xét xử, ngày 29/9, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt nhóm cán bộ huyện Đắk Song cùng 16 người dân liên quan đến đất đai tổng cộng 158 năm tù vì cố ý làm “sổ đỏ” không đúng quy định rồi thế chấp vay ngân hàng.

Được biết, vào đầu năm 2017, Cù Văn Soạn (SN 1982) nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk Song và Nguyễn Tiến Lập (SN 1982), nhân viên Phòng Tài nguyên - môi Trường huyện Đắk Song có ý định làm “sổ đỏ” không đúng quy định rồi thế chấp vay ngân hàng.

Đắk Nông: Tòa Án tuyên án 158 năm tù đối với nhóm đối tượng liên quan đến đất đai
Bị cáo Cù Văn Soạn tại Cơ quan điều tra

Qua đó, Soạn và Lập tìm các thửa đất có thật trên thực tế nhưng không phải của mình hoặc của mình nhưng đã được cấp “sổ đỏ” trước đó. Soạn và Lập đã tìm các hộ dân quen biết nhờ những người này đứng tên trong “sổ đỏ” để thế chấp vay tiền ngân hàng.

Nhằm thực hiện hành vi một cách trọt lọt, Soạn và Lập dẫn họ đi xem đất và nói là đất của mình hoặc của người quen cho mình mượn chưa được cấp “sổ đỏ” mục đích để các hộ dân tin tưởng. Ngoài ra, các đối tượng còn cho biết do mình làm cán bộ nhà nước đã vay ngân hàng nhiều lần rồi nên ngại không muốn đứng tên vay tiếp nữa mà nhờ các hộ dẫn đứng ra vay giúp.

Để làm được “sổ đỏ”, Soạn và Lập đã tự ý lấy phôi “sổ đỏ” của các bộ trong đơn vị điền thông tin của các hộ dân và thửa đất do Soạn và Lập tự nghĩ ra rồi in ra bản chính thức. Soạn và Lập đã làm giả tờ trình của Phòng Tài nguyên - Môi trường, soạn thảo quyết định cấp “sổ đỏ” của UBND huyện Đắk Song.

Sau khi làm xong phôi bìa “sổ đỏ”, tờ trình của Phòng Tài nguyên - Môi trường, quyết định cấp “sổ đỏ” thì Soạn và Lập trình các giấy tờ này lên ông Lê Viết Sinh (Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song) phụ trách ký.

Mặc dù Soạn không phải là cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường nhưng vẫn trực tiếp trình ông Sinh ký các hồ sơ do Soạn làm không đúng quy định. Vì quy định, chỉ cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường mới được trình ký các loại giấy tờ này.

Từ đầu năm 2017 đến tháng 7/2019, Cù Văn Soạn, Nguyễn Tiến Lập đã làm giả 40 tờ trình của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đắk Song để trình ông Lê Viết Sinh ký 40 quyết định cấp và 66 “sổ đỏ” đứng tên 55 hộ dân. Sau khi, được cấp “sổ đỏ”, Soạn và Lập đã thỏa thuận với 23 hộ dân sử dụng 25 “sổ đỏ” thế chấp vay vốn các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk.

Trong đó, Soạn sử dụng 19 “sổ đỏ” nhờ 17 hộ dân thế chấp, vay của 7 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng và đã chiếm đoạt số tiền hơn 8 tỷ đồng. Lập sử dụng 7 “sổ đỏ” đứng tên 6 hộ dân rồi thế chấp, vay tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng và đã chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, Lập còn thực hiện việc cấp 31 “sổ đỏ” không đúng quy định cho 29 hộ dân rồi lấy tổng cộng gần 600 triệu đồng của 26 hộ dân.

Cáo trạng còn nêu rõ, khi các hộ dân trên gửi hồ sơ đăng ký thế chấp tại bộ phận tiếp nhận và hoàn trả kết quả của UBND huyện Đắk Song thì được các cán bộ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai gồm Nguyễn Như Huỳnh, Nguyễn Văn Dũng và Cù Văn Soạn tiếp nhận. Sau đó, Huỳnh, Dũng, Soạn không đối chiếu với thông tin trong sổ địa chính mà ký xác nhận đơn yêu cầu đăng ký thế chấp rồi trình lãnh đạo ký hồ sơ.

Tổng số 16 hộ dân ý chí dù biết Soạn và Lập nhờ đứng tên trong “sổ đỏ” rồi làm thủ tục vay tiền ngân hàng để sử dụng sử dụng cá nhân, dẫn đến mất khả năng trả nợ là phạm pháp nhưng vẫn thực hiện, tiếp tay cho Soạn và Lập, phải chịu trách nhiệm đồng phạm.

Hội Đồng Xét Xử sau khi nghị án, đã tuyên phạt bị cáo Cù Văn Soạn 30 năm tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Giả mạo trong công tác” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Nguyễn Tiến Lập 28 năm tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”. Lê Viết Sinh 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo Nguyễn Như Huỳnh, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Tấn Thạch và Phan Thị Hồng Ngọc phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” phải chịu mức án từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù giam, tù treo khác nhau. 16 bị cáo là những người dân đã tiếp tay cho Soạn và Lập cũng bị tuyên án mức án từ 2 năm 6 tháng đến 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đình Lĩnh - Trường Giang

Trường Giang
Tổng hợp
Xin chờ trong giây lát...

Huyện Ia Pa (Gia Lai), nhiều khó khăn, bất cập trong xử lý ô nhiễm tại các trại chăn nuôi heo công nghệ cao

Phiên bản di động