Thứ ba 21/01/2020 06:42

Đào tạo giảng viên về công trình xanh tại Việt Nam

27/02/2019 21:27
Ngày 26/2 tại TP. Hồ Chí Minh, IFC- thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Kiến trúc Hà Nội và Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh để nâng cao năng lực đào tạo và xây dựng đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng, qua đó giúp thúc đẩy việc triển khai công trình xanh tại Việt Nam.


Lễ ký thỏa thuận hợp tác và khóa đào tạo giảng viên thiết kế công trình xanh và hiệu quả.

Cụ thể, từ ngày 26/2 đến ngày 28/2 tại TP.HCM, IFC cùng 2 trường đại học tổ chức khóa học thiết kế nâng cao hiệu quả công trình nhằm đào tạo giảng viên. Sau đó, 2 trường sẽ triển khai thí điểm khóa học cho khoảng 40 sinh viên, có sự phối hợp của chuyên gia IFC, nội dung bao gồm: Các quy định liên quan đến tiêu chí công trình xanh; quản lý và sử dụng các công cụ đánh giá thiết kế.
Với tốc độ tăng trưởng xây dựng nhanh thứ tư ở Đông Á, 45% người Việt Nam dự kiến sẽ sống trong các thành phố vào năm 2030. Các tòa nhà sử dụng hơn 30% tổng năng lượng tiêu thụ của cả nước. Hơn nữa, với đường bờ biển dài và thấp, Việt Nam hiện là một trong năm quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh đó, các công trình xanh có thể đóng vai trò là giải pháp bền vững để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng ngày càng tăng, đồng thời gia tăng khả năng chống đỡ trước các tác động của biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn nhất đối với việc nhân rộng các công trình xanh ở các nước đang phát triển là việc thiếu hụt đội ngũ chuyên gia lành nghề. Do đó, IFC đã khởi động Chương trình Phát triển thị trường công trình xanh vào năm 2012 với mục tiêu thúc đẩy thiết kế và xây dựng các công trình xanh tại Viêt Nam. Trong khuôn khổ chương trình, IFC sẽ phối hợp với hai trường đại học kiến trúc phát triển một khóa học về công trình xanh dành cho sinh viên dựa trên khóa học thiết kế nâng cao hiệu quả công trình của IFC. Nội dung khóa học sẽ bao quát đa dạng các chủ đề từ các quy định liên quan về các tiêu chí công trình xanh, tới quản lý và sử dụng các công cụ đánh giá thiết kế.
Với sự hỗ trợ của IFC và Chính phủ Thụy Sĩ, khóa học này cho các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng tương lai. Khóa học được xây dựng theo chuẩn quốc tế, giới thiệu kiến thức, kinh nghiệm quốc tế cũng như thực tế bối cảnh địa phương- ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

 Mai Lan
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile