Đẩy mạnh sử dụng các phương tiện giao thông sử dụng năng lượng xanh

30/05/2023 12:27 Phục vụ yêu cầu BVMT khác
Vừa qua, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã bàn giao sáu chiếc xe tải điện thu gom rác thải cho Ủy ban Nhân dân Thành phố Huế. Đây là những chiếc xe tải điện thu gom rác thải đầu tiên ở Việt Nam và cũng là một phần trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và UNDP thông qua việc triển khai sáng kiến giao thông xanh bằng các hoạt động thúc đẩy giao thông điện tại TP Huế.

Việt Nam đã phê duyệt Chương trình hành động chuyển đổi xanh và giảm thiểu các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải. Chương trình hành động này nhằm tăng cường tiết kiệm năng lượng và thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện giao thông chạy bằng điện và năng lượng xanh. Đến năm 2050, Việt Nam kỳ vọng sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang phương tiện giao thông đường bộ chạy điện 100%, một bước quan trọng hướng tới đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 từ ngành giao thông vận tải. Các tỉnh như Thừa Thiên Huế sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hiện thực hóa các mục tiêu đầy tham vọng này và thúc đẩy chương trình giao thông bền vững của Việt Nam.

Đẩy mạnh sử dụng các phương tiện giao thông sử dụng năng lượng xanh
"xanh hóa" phương tiện giao thông vì ngày mai xanh, sạch hơn...

Ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, dự án sẽ góp phần triển khai thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn trên địa bàn. Qua đó, hình ảnh của TP Huế với các danh hiệu: “Thành phố bền vững môi trường Asean”; “Thành phố Xanh quốc gia” và đô thị Huế “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” tiếp tục được phát huy trong mắt du khách và bạn bè quốc tế, cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Theo ông Shimonishi Kiyoshi, Phó Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng, như sản xuất điện sinh khối, thủy điện, amoniac và CCUS, thông qua Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 Châu Á (AZEC). "Chúng tôi sẽ hợp tác với các nước đối tác để hỗ trợ Việt Nam giảm lượng khí thải các-bon bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo và các cơ chế khác trong khuôn khổ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP). Dự án thúc đẩy xe điện này góp phần xây dựng các chính sách và khung hỗ trợ để thúc đẩy việc giảm lượng khí thải các-bon trên diện rộng trong lĩnh vực giao thông vận tải", ông Shimonishi Kiyoshi nhấn mạnh.

"Việc thúc đẩy các phương tiện giao thông mới và sạch hơn có thể mang lại lợi ích bền vững theo nhiều cách và các sáng kiến thí điểm về giải pháp cho phương tiện giao thông điện sẽ có thể đưa ra một bức tranh rõ ràng về những lợi ích này đồng thời giúp tăng thêm sự ủng hộ của xã hội, xác định các rào cản hiện có và rút ra bài học kinh nghiệm và bằng chứng cho việc xây dựng chính sách và nhân rộng", ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho hay.

Dự án "Thúc đẩy chuyển đổi bền vững hướng tới phương tiện chạy bằng điện tại Việt Nam" do UNDP triển khai, được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, nhằm giảm phát thải khí nhà kính bằng cách tăng cường hệ sinh thái cho phương tiện giao thông điện và giao thông xanh ở cấp quốc gia. Các hoạt động tại thành phố Huế sẽ là mô hình để giới thiệu tính khả thi và lợi ích của giao thông xanh. Dự án cũng hỗ trợ phát triển hệ sinh thái quốc gia cho xe điện, bao gồm đầu vào cho lộ trình quốc gia, chính sách, ưu đãi và kế hoạch cơ sở hạ tầng sạc điện.

Lê Viết Tới
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động