Thứ sáu 28/02/2020 19:43

Đưa Trung tâm cảnh báo sóng thần Biển Đông vào hoạt động

06/11/2019 09:36
Ngày 5/11, Trung tâm cảnh báo sóng thần Biển Đông bắt đầu đi vào hoạt động, cung cấp dịch vụ cho 9 nước.
Tin mới nhất về cơn bão số 6 trên Biển Đông Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão

Được biết, Trung tâm cảnh báo sóng thần Biển Đông do Trung tâm Dự báo môi trường biển quốc gia Trung Quốc điều phối, cung cấp các dịch vụ giám sát và cảnh báo sóng thần 24/24h cho 9 quốc gia, gồm: Trung Quốc, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Với việc tiếp cận dữ liệu trong thời gian thực từ hơn 600 trạm giám sát động đất, trung tâm này có khả năng đưa ra dự báo về thông số cơ bản của một trận động đất trong vòng 3-5 phút.

bat dau di vao hoat dong trung tam canh bao song than o bien dong
Nếu được dự báo trước thì cơn sóng thần tháng 12/2018 tại Indonesia sẽ không gây hậu quả nghiêm trọng như vậy. Ảnh AFP

Ông Vladimir Ryabinin - Thư ký điều hành Ủy ban Hải dương học liên chính phủ (IOC) thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), đã gửi thông điệp bằng video nhấn mạnh vai trò của nhân tố mới này sẽ góp phần tăng cường chương trình cảnh báo tổng thể của IOC.

Với tư cách là một sáng kiến khu vực, Trung tâm cảnh báo sóng thần Biển Đông sẽ là sự bổ sung mới nhất cho hệ thống cảnh báo và giảm nhẹ sóng thần tại khu vực Thái Bình Dương của IOC.

Bên cạnh đó, trung tâm này còn sử dụng dữ liệu của một hệ thống thiết bị đo thủy triều, bao gồm 106 trạm đo mực nước tại Trung Quốc và hơn 800 trạm trên toàn thế giới, qua đó đưa ra cảnh báo sớm về sóng thần trong khu vực.

Ngoài ra, nhờ hệ thống xử lý thông tin sóng thần thông minh, Trung tâm cảnh báo sóng thần biển Đông còn có khả năng đưa ra cảnh báo sóng thần chỉ trong 10 phút sau khi xảy ra một trận động đất.

Thanh Hương
Xem phiên bản mobile