Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II diễn ra từ ngày 26-31/12/2023

19/12/2023 08:12 Kinh tế, xã hội
Festival Ninh Bình Tràng An lần thứ II (từ ngày 26-31/12) với chủ đề "Sắc màu di sản hội tụ và lan tỏa" là sự kiện văn hóa-du lịch tầm quốc gia, cũng là thương hiệu lễ hội riêng của tỉnh Ninh Bình nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa và tôn vinh các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch.

Chương trình Festival Ninh Bình-Tràng An lần thứ II năm 2023 dự kiến gồm 4 hoạt động trọng tâm đặc sắc thể hiện sự kết nối, hội tụ, lan tỏa sắc màu di sản văn hóa của tỉnh Ninh Bình nói riêng và các vùng, miền trong cả nước nói chung: Chương trình khai mạc Festival (vào 20h00' ngày 26/12/2023 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An); Chương trình di sản văn hóa Nam Bộ (dự kiến vào 20h00' ngày 28/12/2023 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An); Chương trình di sản văn hóa Bắc Bộ-Trung Bộ và giao lưu quốc tế (dự kiến vào 20h00' ngày 29/12/2023 tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham) và Chương trình bế mạc "Rực lửa Cố đô"- chào đón năm mới (dự kiến vào 22h30' ngày 31/12/2023 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An).

Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II diễn ra từ ngày 26-31/12/2023
Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Ninh Bình năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Festival Ninh Bình-Tràng An lần thứ II cho biết: Festival Ninh Bình-Tràng An lần thứ II năm 2023 được tổ chức với nhiều điểm mới, khác biệt nhằm từng bước đưa Festival trở thành thương hiệu quốc gia.

Điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của Festival Ninh Bình-Tràng An lần thứ II năm 2023 là chương trình khai mạc được dàn dựng công phu như một vở diễn thực cảnh đầu tiên được tổ chức trong không gian huyền ảo của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Các yếu tố của sông, núi, âm nhạc, ánh sáng, công nghệ trình chiếu mapping cùng nghệ thuật múa đương đại, những màn khinh công chạy trên nước, vẽ thư pháp bằng nghệ thuật múa… sẽ hòa quyện, tạo thành một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp, kể câu chuyện về lịch sử, văn hóa của vùng đất Cố đô Hoa Lư-Ninh Bình và tinh hoa sắc màu văn hóa các vùng, miền dọc theo chiều dài đất nước.

Mang đậm tính sáng tạo và sự độc đáo, sân khấu thực cảnh trên sông nước Tràng An là nơi diễn ra các màn biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sỹ, được dàn dựng hoàn toàn trên mặt nước, với diện tích khoảng trên 3.000m2 . Được thiết kế trên ý tưởng hòa quyện yếu tố văn hóa với cảnh sắc thiên nhiên, tôn vinh nét đẹp của núi non, sông nước thơ mộng ở Di sản Tràng An.

Đến với show thực cảnh, du khách như được mở ra một không gian với cảnh sắc Ninh Bình, danh thắng Tràng An được vẽ nên như một bức tranh thủy mặc, thông qua các tiết mục biểu diễn: Màu thời gian; Huyền tích Hoa Lư; Hương Tràng An; Hội làng; hát Chèo quê mẹ...Theo đó, show diễn thực cảnh được dàn dựng với mong muốn khi kết hợp các yếu tố về con người, hệ thống âm thanh hiện đại, hệ thống kỹ xảo công nghệ ánh sáng... đảm bảo phục vụ tối đa cho phần nghệ thuật biến ảo, tương tác của các nghệ sỹ, đồng thời đáp ứng yếu tố tổng hòa, mạch chủ đề, ý tưởng xuyên suốt của chương trình. Với đặc thù sân khấu là mặt nước, nên kịch bản nhấn mạnh vào việc sử dụng tối đa công nghệ ánh sáng để bức tranh sân khấu luôn chân thực và hoàn hảo nhất...

Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II diễn ra từ ngày 26-31/12/2023
Festival Ninh Bình lần thứ II năm 2023 góp phần đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa và tôn vinh các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình.

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Hằng, Kịch bản và Tổng đạo diễn Festival Ninh Bình lần thứ II năm 2023 cho biết: Kịch bản các chương trình cũng đã được xây dựng chi tiết. Đặc biệt, để kể câu chuyện về con người, vùng đất, dấu ấn văn hóa đậm bản sắc của Cố đô Hoa Lư-Ninh Bình, kịch bản chú trọng đến sự tổng hòa các yếu tố như âm nhạc, vũ đạo, ca sỹ... và việc sử dụng các công nghệ hiện đại trình diễn 3D Mapping, Lazer Mapping...

Lần đầu tiên một chương trình thực cảnh trên sông nước, đưa chương trình khai mạc vào lòng di sản, tạo nên bức tranh nghệ thuật đặc sắc, chắc chắn sẽ mang đến những màn trình diễn nghệ thuật cực kỳ ấn tượng, mãn nhãn về một kỳ Festival Ninh Bình-Tràng An lần thứ II năm 2023 thông qua sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh Ninh Bình cũng như tâm huyết, trách nhiệm và sự đổi mới, sáng tạo của ê kíp thực hiện.

Theo kịch bản lễ khai mạc, sẽ có khoảng 700 nghệ sỹ, diễn viên tham gia các màn biểu diễn trên sân khấu, trong đó có khoảng 300 người lái đò ở khu du lịch sinh thái Tràng An. Cùng với các công việc liên quan đến thiết kế khu vực sân khấu chính, việc bố trí vị trí khán đài đáp ứng cho khoảng 7.000 đại biểu, người dân và du khách thập phương tham dự chương trình.

Một điểm mới của kỳ Festival lần này là hướng đến mục tiêu xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội, nên hầu hết các hoạt động trong chương trình Festival đều do các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tài trợ, phối hợp triển khai thực hiện và các hoạt động cũng được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp xem và tham gia vào các hoạt động của Festival. Thông qua đó, mong muốn giới thiệu tới nhân dân, du khách hình ảnh về một điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện, về vùng đất và con người Cố đô ngàn năm văn hiến, hội nhập và phát triển.

Đông Hải

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động