Hà Nội: Chất lượng không khí đang ở ngưỡng gây nguy hại đến sức khỏe con người

20/09/2019 13:10 Tác động môi trường
Chỉ số AQI tại các điểm đo cho thấy, sáng nay (20/9), chất lượng không khí ở Hà Nội ở ngưỡng kém. Trong khu vực các tỉnh Bắc Bộ, không khí ô nhiễm nhất tại Thái Bình.
Bệnh nhân nhập viện phổi tăng cao liên quan đến chất lượng không khí? Báo động: Tìm thấy hạt gây ô nhiễm không khí trong nhau thai Giảm ô nhiễm không khí giúp tăng sản lượng quang điện

AQI là viết tắt của Air Quality Index (AQI) có nghĩa là chỉ số chất lượng không khí. Đây là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các chỉ số AQI được tính toán trên công thức để chuyển đổi số đo PM 2.5 (mật độ hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5micromet có trong không khí quanh máy quan trắc).

Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Việt Nam, AQI từ 100-200 thuộc nhóm kém, những người mắc bệnh nhạy cảm như hô hấp, tim mạch nên hạn chế ra ngoài. Theo bảng phân cấp AQI của Mỹ, chỉ số AQI từ 150-200, mọi người có thể bắt gặp một số vấn đề về sức khỏe, người nhạy cảm có thể gặp tác động nghiêm trọng hơn.

Sáng nay chất lượng không khí Hà Nội lại quay trở lại ngưỡng kém với chỉ số AQI phổ biến từ 120-160. Nhiều điểm đo lên ngưỡng AQI trên 150, ngưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

chat luong khong khi ha noi dang o nguong gay nguy hiem suc khoe
Sáng nay, chất lượng không khí tại Hà Nội ở mức kém.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của hệ thống PAMAir, tại nhiều điểm đo ở đồng bằng Bắc Bộ, chỉ số AQI tiếp tục ở ngưỡng ô nhiễm nghiêm trọng, vượt qua Hà Nội.

Cụ thể, tại thời điểm 8h20 sáng nay, chỉ số AQI điểm đo ở Thái Thụy (Thái Bình) ở mức 173, ở thành phố Thái Bình là 167, Đông Hưng (Thái Bình) là 165, ở Kiến An (Hải Phòng) là 168, ở Hải An (Hải Phòng) là 155, thành phố Bắc Ninh là 155.

Theo Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, hiện tượng các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ chịu mức độ ô nhiễm không khí cao hơn Hà Nội chỉ xảy ra tại một số thời điểm nhất định trong ngày. Cụ thể là vào buổi sáng và chiều tối.

Giải thích hiện tượng ô nhiễm không khí mang tính thời điểm tại các địa phương, ông Hoàng Dương Tùng cho rằng, nguyên nhân là do nhân dân đốt rơm rạ. Vì vậy, thời điểm ô nhiễm nghiêm trọng tại các tỉnh trùng thời điểm người dân hay đốt rơm rạ.

Báo cáo môi trường quốc gia về không khí ghi nhận, việc đốt rơm rạ ngoài trời là quá trình đốt không kiểm soát, trong đó sản phẩm chủ yếu là các chất khí bụi, CO2, CO, NOx. Khi rơm rạ cháy không hết có thể tạo ra Aldehyde và bụi mịn là những chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Các nghiên cứu quốc tế và trong nước chỉ ra rằng, việc đốt rơm rạ tạo ra lượng lớn bụi mịn PM2.5- vốn được coi là "sát thủ" trong không khí. Không chỉ gây ra bụi mịn, việc đốt rơm rạ còn phát tán nhiều khí độc khác dẫn đến làm tăng hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng lên, gây biến đổi khí hậu.

Riêng tại Việt Nam, đốt rơm rạ còn góp phần gây ra hiện tượng sương mù quang hóa, một loại ô nhiễm không khí đặc biệt do sự tương tác giữa bức xạ tia cực tím của Mặt trời với khí thải từ động cơ xe máy, khí thải công nghiệp, khói từ cháy rừng, đốt nương rẫy theo mùa vụ.

Duy Khang (T/H)
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động