Thứ ba 16/08/2022 17:59
Dòng sự kiện

Hà Nội: Xử lý nghiêm việc chăn nuôi xả thải vào công trình thủy lợi

25/08/2019 14:25
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (Sở NN&PTNT) vừa có công văn đề nghị các bên liên quan, cùng doanh nghiệp thủy lợi thành phố rà soát, thống kê các hộ nuôi gia súc, gia cầm xả thải vào công trình thủy lợi trên địa bàn.
Chuyện "người vác tù và hàng tổng", dọn rác làm sạch môi trường làng biển Sự cố sạt lở bãi rác Cam Ly: Cần có hướng xử lý từ gốc của vấn đề Kiên quyết không để các phế liệu không đủ điều kiện vào Việt Nam

Nội dung công văn nêu rõ, để bảo vệ chất lượng nguồn nước trong hệ thống công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu, dân sinh, kinh tế, xã hội; đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong triển khai thi hành Luật Thủy lợi, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm về xả thải của các hộ trang trại nuôi gia súc, gia cầm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về xả thải của các hộ trại chăn nuôi gia súc, gia cầm vào công trình thủy lợi tại địa phương.

ha noi xu ly nghiem vie c chan nuoi xa tha i va o cong tri nh thu y lo i
Hà Nội: Xử lý nghiêm việc chăn nuôi xả thải vào công trình thủy lợi.
Các địa phương cần kiên quyết xử lý theo thẩm quyền hành vi vi phạm về xả thải của các hộ trang trại; gắn trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở nếu để tình trạng vi phạm về xả thải tái diễn trên địa bàn hành chính được giao quản lý.

Cùng với đó, tổ chức công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực thủy lợi, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước nhằm nâng cao nhận thức của người dân và chính quyền cấp cơ sở trong việc bảo vệ hệ thống công trình thủy lợi, bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống công trình thủy lợi phục vụ tưới, tiêu.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT còn yêu cầu các doanh nghiệp thủy lợi cần tổ chức rà soát, thống kê các trang trại nuôi gia súc, gia cầm đang có hoạt động xả nước thải, chất thải vào công trình thủy lợi.

Trong trường hợp phát hiện vi phạm về xả thải phải tiến hành lập biên bản vi phạm đồng thời báo cáo với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời chỉ đạo, xử lý. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các chủ hộ, chủ trang trại đang hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi đến liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được hướng dẫn lập các thủ tục cấp phép cho các hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi theo quy định. Thực hiện thống kê các đối tượng xả thải là các hộ trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy định.

Nguyễn Phú
Xem phiên bản di động