Hà Tĩnh: Hàng loạt bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

29/03/2023 08:32 Tác động môi trường
Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có nhiều bãi tập kết vật liệu xây dựng mọc lên như nấm, gây ảnh hưởng đến môi trường, an toàn giao thông trong thời gian dài. Mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng này vẫn tồn tại.

Theo thông tin của người dân trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, các bãi tập kết vật liệu xây dựng đã tồn tại từ lâu, phát triển rầm rộ về quy mô và số lượng bãi. Thực trạng này đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới an toàn giao thông và đời sống của người dân.

Cụ thể, bãi tập kết vật liệu xây dựng mọc lên tại các vị trí đắc địa dọc quốc lộ 1A và các tuyến quốc lộ chính trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên. Tại các bãi này chủ yếu tập kết cát vàng, cát đen, đá xay, gạch và nhiều vật liệu khác để phục vụ công trình và bán buôn, bán lẻ. Đã nhiều lần người dân bức xúc phản ánh lên chính quyền các cấp nhưng vẫn không có kết quả, thậm chí sau khi phản ánh còn thấy số bãi tập kết gia tăng nhiều hơn.

Hà Tĩnh: Hàng loạt bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Các bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép có vị trí đắc địa, nằm trong khu dân cư, bên hành lang quốc lộ 1A.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Công nghiệp môi trường, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên nói riêng và trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung, tình hình phát triển của các bãi tập kết vật liệu xây dựng đang gia tăng về số lượng bãi và quy mô ngày càng lớn. Cụ thể, tại các địa bàn bám quốc lộ 1A từ xã Cẩm Minh đến xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên) xuất hiện rất nhiều bãi tập kết cát vàng, đá xay, gạch xây dựng. Các bãi không phép hoạt động tấp nập xen lẫn với nhà dân và giữa những đoạn sông trồi sụt. Các chủ bãi còn ngang nhiên chọn nhiều vị trí đẹp dọc quốc lộ 1A để tập kết cát trái phép, thậm chí không ít bãi tập kết còn lấn chiếm ra cả hành lang giao thông.

Làm việc với phóng viên, lãnh đạo các xã Cẩm Trung, Cẩm Sơn, Cẩm Thịnh, Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên) cho biết, các bãi tập kết vật liệu xây dựng đã tồn tại từ lâu. Các bãi nằm trên các vị trí đắc địa trên quốc lộ 1A, nằm trong quy hoạch của các khu dân cư, đa phần các bãi tập kết này đều hình thành tự phát, không được cấp phép. Các chủ bãi tận dụng những thửa đất ở hoặc đất vườn nhà để tập kết vật liệu xây dựng phục vụ công trình dự án và nhà ở. Hiện tại các bãi này vẫn đang hoạt động rầm rộ ngày đêm, xe cộ ra vào tấp nập gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và mất an toàn giao thông.

Theo lãnh đạo các xã nêu trên, mặc dù địa phương đã nhiều lần xử phạt, đình chỉ hoạt động nhưng sau đó đâu lại vào đấy, những hộ kinh doanh biết sai phạm nhưng sau đó vẫn hoạt động lại. Địa phương không thể xử lý dứt điểm vì nếu kiên quyết thì phải thực hiện đồng loạt và cấm tất cả các bãi.

Hà Tĩnh: Hàng loạt bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Bãi tập kết cát của ông Nguyễn Đức Duẩn tại xã Cẩm Sơn (huyện Cẩm Xuyên) có vị trí ngay tại ngã ba đường lên Trường trung học phổ thông Hà Huy Tập, đây là nút giao thông thường xuyên có lưu lượng lớn người và phương tiện qua lại, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cao.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thịnh cho biết, trên địa bàn xã có 2 bãi tập kết vật liệu xây dựng của hộ ông Hà Văn Bổng và hộ Hà Văn Bang. Hai bãi này làm trên đất được quy hoạch đất ở mua qua đấu giá, đã hình thành từ lâu và không có giấy phép; số lượng cát và đá xay tập kết rất lớn tràn ra cả hành lang giao thông.

“Về mùa nắng thì cát và bụi từ bãi tập kết bay ra gây ảnh hưởng tới môi trường, mùa mưa thì xe ra vào kéo đất và chất thải ra quốc lộ. Xã đã nhắc nhở và yêu cầu đình chỉ nhưng đến nay họ vẫn hoạt động rầm rộ”, ông Thịnh nói.

Hà Tĩnh: Hàng loạt bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Tại thôn Lai Trung xã Cẩm Thịnh, có hai bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép của hộ Hà Văn Bổng và hộ Hà Văn Bang có khối lượng lớn cát và đá xay. Lượng xe ra vào bãi tấp nập, kéo theo cát vương vãi ra lòng đường, gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Ông Trần Ngọc Quang, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Cẩm Xuyên cho biết, trên địa bàn huyện có trên 30 bãi tập kết vật liệu xây dựng nhưng chỉ có 3 trường hợp có giấy phép kinh doanh. Còn riêng loại vật liệu cát thì chưa có bãi nào được cấp phép. Huyện đã thành lập đoàn liên nghành kiểm tra, đã xử lý đình chỉ nhiều trường hợp.

Huyện Cẩm Xuyên cũng đã khảo sát ghi nhận nhu cầu về vật liệu xây dựng của công trình và người dân trên địa bàn là rất lớn và đã nhiều lần đề xuất với UBND tỉnh Hà Tĩnh cho quy hoạch các vị trí để các cá nhân hoặc tổ chức có điều kiện và nhu cầu đấu thầu để kinh doanh theo đúng pháp luật nhưng chưa được chấp thuận.

Hà Tĩnh: Hàng loạt bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Đa số các bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép đều nằm ngay bên hành lang quốc lộ 1A.

Còn đại diện phòng Tài nguyên môi trường huyện Cẩm Xuyên – ông Nguyễn Văn Toàn chia sẻ, các bãi tập kết trên địa bàn đang tự phát trái phép trên đất ở hoặc đất vườn ngay các khu đông dân cư, gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến những hộ dân sống xung quanh. Phòng đã kiểm tra và tiếp tục rà soát để có định hướng xử lý dứt điểm vấn đề này.

Lê Cử
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động