Thứ hai 25/01/2021 04:16

Hoằng Thanh – Hoằng Hóa: Nông thôn mới, diện mạo mới

11/02/2020 20:53
Sau 8 năm nỗ lực thực hiện, đến hết tháng 11 năm 2019, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành 19 tiêu chí và đón nhận Nông thôn mới (NTM) thành công. Về Hoằng Thanh hôm nay có thể nhận thấy sự đổi thay rõ rệt của một làng quê. Những con đường liên xóm, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa, ngõ xóm sạch, đẹp hơn, hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố, cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục được cải thiện, đời sống nhân dân từng bước nâng cao...
Xây dựng nông thôn mới song không được quên vấn đề môi trường
hoang thanh hoang hoa nong thon moi dien mao moi

Lễ công bố xã Hoằng Thanh đạt chuẩn Nông thôn mới.

Để đạt được những kết quả của ngày hôm nay, trong những năm qua xã Hoằng Thanh đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản, nghị quyết, chỉ thị của cấp trên đến nhân dân. Tất cả các chủ trương, chính sách của Nhà nước, công việc liên quan đến xây dựng NTM đều được xã quán triệt, phổ biến đến người dân thông qua các hội nghị thôn, xóm và hệ thống loa truyền thanh. Mọi cách thức tổ chức thực hiện đều được đưa ra để nhân dân thảo luận, bàn bạc công khai, dân chủ, thống nhất dựa vào điều kiện thực tế của cơ sở và mỗi gia đình với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Qua đó, tạo nên sự đồng thuận, nhất trí và làm nên không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp dân làng.  Nhiều hộ hiến đất, cây cối, hoa màu, góp công sức, tiền của, vật liệu để xây dựng các công trình dân sinh, chủ động xây dựng tường rào, chỉnh trang nhà cửa khang trang.

Ông Cao Đình Vũ - Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh cho biết thêm: “Trong xây dựng NTM, tiêu chí thu nhập vẫn là nền tảng. Trong những năm qua, xã tích cực chỉ đạo dồn điền đổi thửa, thực hiện chuyển đổi các giống cây trồng; khuyến khích người dân tham gia lao động thêm các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Tăng cường quản lý, nạo vét các tuyến kênh mương đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất. Nhờ vậy, thu nhập của người dân ngày càng nâng cao. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm”.

hoang thanh hoang hoa nong thon moi dien mao moi
Công sở xã Hoằng Thanh

Môi trường nông thôn cũng đã được xã Hoằng Thanh tập trung chỉ đạo thực hiện. Đến nay, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%;  tỷ lệ thôn đạt chuẩn môi trường là 100%. Đường làng ngõ xóm đều lắp hệ thống đèn điện chiếu sáng và trồng hoa ven đường. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh xử lý chất thải đạt quy chuẩn về môi trường, hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhờ vậy, đời sống nhân dân ngày càng thay đổi.

Những thành quả đạt được trong chương trình xây dựng NTM sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong thời gian tới. Tuy nhiên, đó chỉ là thành quả ban đầu, để tiếp tục xây dựng NTM bền vững, kiểu mẫu, đòi hỏi chính quyền và nhân dân xã Hoằng Thanh tiếp tục nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, chỉnh trang nông thôn theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Kim Nguyên

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile