Ninh Bình: Chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

06/05/2024 07:48 Địa phương
Thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025, Ninh Bình đang tiếp tục triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Trong quá trình triển khai xây dựng NTM, các xã, huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã tập trung nguồn lực để thực hiện các nội dung của tiêu chí môi trường; trong đó ưu tiên các nội dung như: thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, hệ thống thu gom, thoát nước của các khu dân cư, nâng cấp, cải tạo cảnh quan nơi công cộng, kiểm tra, kiểm soát công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất - kinh doanh…

Do mang đến những ý nghĩa thiết thực, công tác bảo vệ môi trường và việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM luôn nhận được sự đồng tình của đông đảo nhân dân và các cơ sở sản xuất - kinh doanh. Công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn các xã được duy trì thực hiện tốt, công tác vệ sinh môi trường, cải tạo, bảo vệ cảnh quan nông thôn được thực hiện thường xuyên.

Ninh Bình: Chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Công tác vệ sinh môi trường, cải tạo, bảo vệ cảnh quan nông thôn tại Ninh Bình được thực hiện thường xuyên.

Công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động trồng trọt đã có nhiều chuyển biến. Đến nay địa phương đã thu gom, xử lý khoảng 70% bao gói thuốc bảo vệ thực vật; phụ phẩm nông nghiệp chủ yếu là rơm rạ phát sinh khoảng 550.000 tấn/năm, được thu gom, tái chế, tái sử dụng và xử lý, đạt trên 90%; hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ.

Đối với hoạt động sản xuất của các làng nghề, 52/75 làng nghề trên địa bàn Ninh Bình đã có phương án bảo vệ môi trường làng nghề và thành lập tổ tự quản về môi trường. Các làng nghề đã thực hiện thu gom, xử lý chất thải; làng nghề bún Yên Ninh (thị trấn Yên Ninh), làng nghề đá mỹ nghệ tại xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư đã được đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải…

Cùng với đó, tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn đã được giảm thiểu, hệ thống tiêu thoát nước tại các khu dân cư được quan tâm xây mới và cải tạo đồng bộ với việc bê tông hóa các tuyến đường dân sinh; các khu vực công cộng, ao, hồ được đầu tư xây dựng, cải tạo, cảnh quan trở nên khang trang, sạch sẽ đáp ứng tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ môi trường và thực hiện tiêu chí môi trường ở các vùng nông thôn Ninh Bình vẫn gặp phải những khó khăn nhất định. Trong đó nối lên vấn đề xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Hiện nay, chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn chủ yếu được xử lý bằng biện pháp chôn lấp tại bãi rác thung Quèn Khó, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp. Song, hiện bãi rác đã gần đầy, trong khi dự án xây dựng Nhà máy điện rác của tỉnh dự kiến đến năm 2026 mới đi vào hoạt động dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường là rất lớn.

Cạnh đó, vấn đề ô nhiễm do hoạt động sản xuất, chăn nuôi nằm xen kẽ trong các khu dân cư rất khó giải quyết do các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ chủ yếu là hộ gia đình có năng lực tài chính hạn chế nên khó đầu tư cho việc xử lý chất thải. Việc triển khai đầu tư xây dựng hệ thống hug om, xử lý nước thải sinh hoạt tập trung còn chậm…

Với mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thực hiện mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, Ninh Bình đang tiếp tục triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Nhiệm vụ quan trong đặt ra là công tác quản lý chất thải rắn; quản lý chặt chẽ về môi trường đối với các cơ sở sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chế biến nông, lâm, thủy sản; các khu, cụm công nghiệp, làng nghề; xây dựng kế hoạch cải tạo môi trường…Tiếp tục cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, xây dựng các khu, cụm dân cư nông thôn sinh thái, thân thiện môi trường.

Đông Hải
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động