Thứ năm 09/04/2020 23:37

Hơn 2.000 người ra quân hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn

28/09/2019 11:11
Sáng 28/9, tại Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019. 
Hành trình rác thải nhựa Mỹ đến với "đồng nát" châu Á: Bí mật "bốc mùi" Top đầu thế giới, "thành tích" đáng lo ngại của Việt Nam Người dân khốn khổ vì "sống chung" với "núi rác"

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cùng lãnh đạo, đại diện các đơn vị, địa phương tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu. Chiến dịch đã trở thành một trong những sự kiện môi trường thường niên, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 130 quốc gia trên thế giới.

hon 2000 nguoi ra quan huong ung chien dich lam cho the gioi sach hon
Hàng nghìn người hưởng ứng Chiến dịch - ảnh Báo TQ.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn 2019 được Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề về ô nhiễm rác thải nhựa, theo đó khuyến khích tất cả các quốc gia và địa phương cùng nhau hành động để chống lại ô nhiễm rác thải nhựa. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề chiến dịch năm 2019 là "Hành động địa phương, tác động toàn cầu", trong đó tập trung vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đây là nội dung thiết thực, cấp bách trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa, đồng thời kêu gọi toàn hệ thống chính trị, tổ chức, doanh nghiệp và người dân cả nước cùng chung tay, đồng lòng, quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh, nhằm hạn chế phát sinh chất thải rắn sinh hoạt, xây dựng thành phố môi trường và nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, Đà Nẵng rất cần sự đồng lòng của các ngành, các cấp, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa", góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường.

Thành phố kêu gọi tất cả các cơ quan, địa phương, các doanh nghiệp và toàn thể người dân… hãy cùng chung tay xây dựng Đà Nẵng bằng nhiều hành động, như: tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; tuyên truyền các tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe và môi trường; nói không với sản phẩm nhựa và túi nilon; nhân rộng các mô hình tái chế, tái sử dụng, sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường...

Sau buổi lễ, hơn 2.000 người là đoàn viên, thanh niên, các sở ngành, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp đã ra quân dọn dẹp vệ sinh tại Âu thuyền Thọ Quang, Quận Sơn Trà, trả lại cảnh quan môi trường nông thôn xanh sạch đẹp.

Q. Dương
Xem phiên bản mobile