HTX Trà và Du lịch cộng đồng Tiến Yên Gắn kết hài hòa sản xuất kinh doanh với gìn giữ văn hóa truyền thống

20/09/2022 07:43 Địa phương
Trở lại với cuộc sống bình thường mới, Hợp tác xã (HTX) Trà và Du lịch cộng đồng Tiến Yên (Thái Nguyên) nhộp nhịp đón những đoàn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm hoạt động sản xuất chè, thưởng chè.
HTX Trà và Du lịch cộng đồng Tiến Yên Gắn kết hài hòa sản xuất kinh doanh với gìn giữ văn hóa truyền thống
Sản phẩm trà của Hợp tác xã Trà và Du lịch cộng đồng Tiến Yên

Trở lại với cuộc sống bình thường mới, Hợp tác xã (HTX) Trà và Du lịch cộng đồng Tiến Yên (Thái Nguyên) nhộp nhịp đón những đoàn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm hoạt động sản xuất chè, thưởng chè.

Chia sẻ với phóng viên, ông Bùi Trọng Đại, Giám đốc HTX cho biết: Với kinh nghiệm sản xuất chè truyền thống lâu năm trên vùng đất Tân Cương, nhiều năm qua các sản phẩm chè chất lượng của HTX đã được khách hàng gần xa ưa chuộng. Trên diện tích hơn 2ha chè, trong đó có khoảng 1ha là giống chè trung du cổ, quy trình chăm sóc, chế biến của HTX luôn đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng nghiêm ngặt trong nước và quốc tế.

Nhận thấy xu hướng ngày càng có nhiều người dân muốn tìm đến những nơi yên bình để tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái nhất, từ cách đây hơn 10 năm Ban lãnh đạo HTX đã tiên phong hướng đi mới của vùng chè Tân Cương nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung, đó là mở ra dịch vụ Homestay đón tiếp khách du lịch đến nghỉ dưỡng, trải nghiệm du lịch cộng đồng về văn hóa trà.

Khi đến với mô hình HTX Trà và Du lịch cộng đồng Tiến Yên, du khách không chỉ được tham quan chụp ảnh tại các đồi chè rộng thênh thang mà còn được trải nghiệm các hoạt động như một người làm chè thực thụ, thưởng thức các loại chè đặc sản và hiểu thêm về nét văn hóa truyền thống đặc trưng của xứ chè.

“Tiếng lành đồn xa”, những năm qua cho đến trước giai đoạn bùng phát dịch bệnh Covid-19, HTX thu hút khá đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Trung bình mỗi tháng có khoảng 10 đoàn khách quốc tế đến trải nghiệm.

Điểm nhấn đầu tiên khi đến với HTX Trà và Du lịch cộng đồng Tiến Yên đó là việc du khách di chuyển trên cung đường bê tông uốn lượn dẫn vào cơ sở đem đến những trải nghiệm ấn tượng, thu vào trong mắt du khách toàn cảnh những đồi chè Tân Cương. HTX cũng đầu tư không gian cảnh quan khá đẹp, hệ thống đường bê tông nhỏ lên đến gần 1.000m trong khu vực đồi chè để du khách thuận tiện đi lại tham quan, có hồ nước, cầu nối tạo bối cảnh để du khách chụp ảnh; có các căn chòi quanh hồ để du khách ngồi thưởng trà, ngắm cảnh và câu cá...

Với mong muốn đem lại cho du khách hoạt động trải nghiệm văn hóa trà một cách trọn vẹn nhất, đặc biệt là du khách quốc tế, hiện nay HTX đã triển khai các dịch vụ phục vụ du khách như: Giới thiệu về văn hóa vùng chè Tân Cương; trải nghiệm hái chè; trải nghiệm chế biến chè cùng nghệ nhân.... Không chỉ tham gia các hoạt động trải nghiệm, du khách còn có thể tham quan và mua sắm các sản phẩm của cơ sở, hoặc sử dụng các dịch vụ phục vụ ẩm thực, lưu trú theo yêu cầu...

Thích ứng với chính sách của Chính phủ cho phép mở cửa lại hoạt động du lịch từ 15/3/2022, HTX Trà và Du lịch cộng đồng Tiến Yên đã chủ động cải tạo lại các nương chè, tăng cường đảm bảo công tác phòng, chống dịch và an toàn vệ sinh khu vực lưu trú. Bên cạnh đó, HTX chú trọng bồi dưỡng ngoại ngữ và các kỹ năng cho đội ngũ nhân viên để sẵn sàng đón tiếp, phục vụ du khách khi đến với cơ sở. Trong những tháng gần đây, HTX đón hàng chục đoàn khách mỗi tháng, trong đó có những đoàn khách quốc tế.

Nhịp sống bình thường mới đã trở lại với HTX Trà và Du lịch cộng đồng Tiến Yên. Chia tay chúng tôi, ông Đại bày tỏ mong muốn các cấp chính quyền địa phương tiếp tục tạo cơ chế và chính sách thuận lợi hơn nữa để mô hình các HTX kiểu mới gắn kết sản xuất kinh doanh với du lịch cộng đồng như Tiến Yên ngày càng phát triển, đặc biệt trong ngành chè.
Nguyễn Nguyệt
Xin chờ trong giây lát...

Huyện Ia Pa (Gia Lai), nhiều khó khăn, bất cập trong xử lý ô nhiễm tại các trại chăn nuôi heo công nghệ cao

Phiên bản di động