Hưng Yên: Xe quá khổ, quá tải hoành hành lúc tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp

04/08/2021 09:46 Địa phương
“Binh đoàn” xe tải cỡ lớn chở vật liệu xây dựng (cát san lấp) có hiện tượng cơi nới thành thùng, vượt trọng tải…gây ô nhiễm môi trường diễn ra hàng ngày trên tuyến đê tả Sông hồng ĐT378, ĐT204 ra Quốc lộ 39A trên địa phận huyện Khoái Châu, Yên Mỹ tỉnh Hưng Yên khiến người dân vô cùng bức xúc.

hung yen xe qua kho qua tai hoanh hanh luc tinh hinh dich benh covid 19 dang dien bien phuc tap
Xe tải cỡ lớn tấp nập lên xuống đoạn bến bãi với đê tả Sông Hồng

Thời gian gần đây, người dân sinh sống hai bên đường ĐT204 đoạn trên địa bàn huyện Khoái Châu ( Hưng Yên) liên tục phản ánh về tình trạng xe tải chở cát có hiện tượng cơi nới thành thùng, chở quá trọng tải cho phép, chạy với tốc độ cao làm rơi vãi cát xuống đường gây ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng kết cấu hạ tầng và mất an toàn giao thông cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng người dân phản ánh là có thật và diễn ra hàng tháng nay. Hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải cỡ lớn chở cát từ các bãi cát thuộc hành lang Sông Hồng, thôn Nghi Xuyên, xã Đại Tập, huyện Khoái Châu đi lên tuyến đường đê tả Sông Hồng (ĐT378), chạy dọc theo đường ĐT204 qua địa phận các xã Liên Khê, Phùng Hưng, Hồng Tiến đi ra Quốc lộ 39A hướng về các dự án đang san lấp mặt bằng tại huyện Yên Mỹ.

Hậu quả mà các xe chở cát này đem lại là mặt đường ĐT378 xuất hiện nhiều vết nứt, lún, xuất hiện nhiều ổ voi, sống trâu cùng cát bụi thường xuyên gây mất an toàn cho người và phương tiện giao thông trên tuyến đường này. Đặc biệt có nguy cơ làm ảnh hưởng đến hạ tầng công trình đê điều và công tác phòng chống lụt bão khi mùa mưa bão đang đến gần.

Phản ánh tới phóng viên, người dân sinh sống tại khu vực Dốc Kênh (xã Liên Khê) cho biết: “Các xe tải này xuất hiện nhiều khoảng 1 tháng nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe như vậy qua lại, đường ĐT204 là đường tiện nhất cho các xe chở cát chạy từ ĐT378 để đi ra đường 39A nên luôn tấp lập loại xe này; các xe này chạy rất ẩu, che chắn không đảm bảo làm rơi vãi cát ra mặt đường, mỗi khi xe chạy qua là bụi mù mịt làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân cũng như mất an toàn giao thông”.

Người dân khu vực cầu Khé (thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng) cho biết thêm: “ tình trạng xe tải chở cát chạy ẩu, làm rơi vãi gây ô nhiễm môi trường đi qua đoạn đường này đã là thường xuyên rồi, nhưng khoảng 1 tháng nay thì mật độ dày hơn, trước thì ngày vài chục lượt xe chứ như hiện tại thì mỗi ngày có đến cả trăm lượt xe chạy mà chẳng thấy có dấu hiệu giảm; người dân cũng đặt nghi vấn phải chăng đang thời điểm dịch Covid -19 căng thẳng, các cơ quan chức năng đang tăng cường cho công tác phòng, chống dịch nên các xe tải quá khổ này mới hoành hành như vậy”.

Theo ghi nhận của phóng viên, các xe tải này gắn một số loại logo như: ST, V.A, Cty Hoàng Tân… có điểm chung là các xe đều xuất bến từ các bãi cát thuộc xã Chí Tân và điểm đến là các dự án đang san lấp mặt bằng trên địa bàn huyện Yên Mỹ; các xe đều có hiện tượng cơi nới thành thùng, chở vượt trọng tải cho phép.

Chung quan điểm với người dân, phải chăng lợi dụng lúc tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, các cơ quan ban ngành của tỉnh và địa phương đang căng mình phòng, chống dịch bệnh thì một số tổ chức, cá nhân cố tình sử dụng xe quá khổ, quá tải, tăng lượng xe cũng như tần suất xe chạy và “bỏ quên” việc đảm bảo an toàn giao thông, môi trường cũng như kết cấu hạ tầng giao thông.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên, huyện Khoái Châu cần vào cuộc tích cực hơn nữa để chấm dứt tình trạng trên, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, cũng như đảm bảo môi trường sống cho người dân dọc theo 2 bên các tuyến đường mà “binh đoàn” xe này đi qua; chấm dứt tình trạng xe quá khổ, quá tải để đảm bảo an toàn kết cấu cho tuyến đê tả Sông Hồng đặc biệt khi mùa mưa lũ đang đến gần và làm rõ nguồn gốc cát tại các bến bãi dùng cho san lấp mà các xe này vận chuyển.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được trên tuyến đê tả Sông Hồng.

hung yen xe qua kho qua tai hoanh hanh luc tinh hinh dich benh covid 19 dang dien bien phuc tap
Xe ra vào khu vực bãi cát
hung yen xe qua kho qua tai hoanh hanh luc tinh hinh dich benh covid 19 dang dien bien phuc tap
Bụi mù mịt mỗi khi xe chạy lên đường ĐT378
hung yen xe qua kho qua tai hoanh hanh luc tinh hinh dich benh covid 19 dang dien bien phuc tap
Tấp lập xe ra vào
hung yen xe qua kho qua tai hoanh hanh luc tinh hinh dich benh covid 19 dang dien bien phuc tap

Chúng tôi xin gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên và mong chờ câu trả lời thích đáng.

Nguyễn Quang
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động