Thứ bảy 23/11/2019 03:08

Huyện Hoài Đức, Hà Nội: Ranh giới của Hiền tài

04/07/2019 15:03
Câu chuyện được ghi lại như một lời tự sự khi phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường tác nghiệp tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Với thái độ nghiêm túc của phóng viên, ông chủ tịch xã đã chuẩn y ngay một “nữ công chức” để tiếp báo chí, chữa thẹn với cấp trên, ông bảo “nói đùa” là xong!

Ông Nguyễn Huy Hoán, Chủ tịch UBND xã An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) trong buổi làm việc với phóng viên.

Xem lại năng lực cán bộ?

Chủ tịch xã An Khánh, ông Nguyễn Huy Hoán đã khẳng định người phụ nữ cùng ông tiếp phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường không phải là cán bộ xã, người phụ nữ ấy là phóng viên một tờ báo khác và chị ấy khẳng định “tôi là cán bộ xã” là câu “nói đùa”.
Việc trên khiến chúng tôi không khỏi băn khoăn rằng, lẽ nào xã An Khánh đã hết hiền tài mà phải “mượn người” để “làm màu” với người của cơ quan công luận? Điều này thể hiện rõ sự thiếu tự tin, năng lực, kinh nghiệm khi tương tác với cơ quan báo chí của ông Hoán và càng không thể hiểu được, xã An Khánh có khuất tất gì mà vị chủ tịch xã không thể đủ tự tin để làm việc, cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí về những việc thông thường ở địa bàn mình quản lý?

Báo cáo gửi huyện Hoài Đức với câu nói đùa và sự ngô nghê trong văn bản


Văn phong trong báo cáo gửi UBND huyện và văn bản gửi Tạp chí đều được coppy giống nhau, “ngô nghê” một cách khó hiểu, cẩu thả, lủng củng và sai chủ thể nhận báo cáo “ xã báo cáo xã....”. Báo cáo này không biết do ai soạn thảo, nếu do cán bộ soạn thì do trình độ cấp dưới và tính quan liêu, cửa quyền của vị chủ tịch xã này khi “chỉ biết ký”; nếu do chính chủ tịch xã ra tay, rõ ràng nên xem lại trình độ tin học và năng lực “hành văn” của vị chủ tịch xã này. Với một báo cáo gửi “cấp trên” như thế, thử hỏi vị chủ tịch xã này có “tôn trọng” phía được nhận.

Văn bản gửi Tạp chí được coppy và câu "nói đùa" không còn


Sau 3 tháng với hai lần gửi văn bản (tháng 2 và tháng 5 năm 2019), Tạp chí có nhận được văn bản trả lời của UBND xã An Khánh, sự nhiệt tình này vô tình lại sai nguyên tắc, bởi UBND huyện Hoài Đức mới là đơn vị “tương tác” và gửi thông tin chứ không phải cấp xã này. Vậy, việc UBND xã An Khánh gửi thông tin trả lời cho Tạp chí là do chỉ đạo “từ trên”, hay lãnh đạo huyện muốn gửi “cho xong việc”.

Khi Hiền tài nói dối

Trong báo cáo gửi UBND huyện và văn bản gửi Tạp chí, UBND xã An Khánh đều coppy giống nhau và ghi sai sự thật.
Cụ thể: Tại cuộc làm việc với ông chủ tịch xã An Khánh, có 02 phóng viên gồm 01 nam và 01 nữ nhưng vị chủ tịch xã đã chuyển giới cho nam phóng viên và báo cáo UBND huyện Hoài Đức là 02 nữ phóng viên. Theo diễn biến buổi làm việc, vị “nữ cán bộ” nói trên đã chủ động tương tác với phóng viên Tạp chí để làm dịu không khí buổi làm việc nhưng báo cáo lại ghi ngược lại.

Riêng trong báo cáo gửi huyện, ông Hoán đã báo cáo việc mình như có “thần giao cách cảm”, khi ông cảm nhận được đặc tính bên trong câu nói của người lạ. Nghĩ lại buổi làm việc giữa Tạp chí và xã An Khánh, phóng viên hiện trường báo cáo là rất nghiêm túc, căng thẳng, với câu khẳng định chắc nịch “tôi là cán bộ xã” của một phụ nữ ngồi cạnh ông Hoán, ông Hoán đồng ý trong sự im lặng, ông có “thần giao cách cảm” nên ông mới biết đó là câu “nói đùa” để sau này báo cáo huyện.

Việc ông Hoán có “thần giao cách cảm” siêu phàm như nói ở trên phải là đáng khen ngợi, biểu dương nhưng lại vô tình thể hiện sự thiếu tôn nghiêm, bỡn cợt nơi công sở Nhà nước, ở đó quan phụ mẫu được tự ý “mượn người tài” về cố vấn, khi bất lợi cho bản thân sẽ bẻ cong việc, đơn giản là “nói đùa”. Không biết ông Bí thư và Chủ tịch huyện Hoài Đức sẽ có cảm xúc thế nào khi vị chủ tịch xã An Khánh này cũng “nói đùa” trong quản lý và điều hành công việc được giao

Trong văn bản gửi Tạp chí vào tháng 5 vừa qua, chữ “nói đùa” được bỏ đi, liệu chủ tịch xã An Khánh đã bắt đầu nghiêm túc?

Anh bạn tôi nói vui rằng, vị chủ tịch xã mượn phóng viên về để tiếp bên ông đó là thông điệp chứ không phải nhỡ đâu. Có thể vị chủ tịch đó cũng không nghĩ phải gửi báo cáo việc “nói đùa” lên huyện Hoài Đức. Qua chuyện này, nếu Bí thư huyện Hoài Đức biết được, đồng chí ấy sẽ có cái nhìn toàn diện về cán bộ cấp cơ sở của mình. Chắc chắn rằn, đồng chí Bí thư huyện sẽ biết gạn đục, khơi trong, trọng dụng năng lực “thần giao cách cảm” của vị chủ tịch xã An Khánh trong lần quy hoạch cán bộ sắp tới.

Chúng tôi sẽ còn quay trở lại vấn đề này trong các bài viết tiếp theo…

Nhóm PV
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile