Lọc không khí bằng rêu xanh

04/10/2019 10:54 Công nghệ, thiết bị
Đó là nguyên lý hoạt động của chiếc máy điều hòa không khí đặc biệt, được tạo ra từ ý tưởng của một học sinh lớp 9 tại Hà Nội.
Đã có thể dùng hơi lạnh ban đêm để phát điện

Trước tình trạng ô nhiễm không khí đang trở thành yếu tố thầm lặng gây nguy hiểm cho sức khỏe lâu dài của con người. Em Tạ Phú An, Trưởng khối 9 Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) nảy ra ý tưởng tạo ra những chiếc máy điều hòa không khí. Sản phẩm này có thể đặt ở vỉa hè của các tuyến đường, thay thế chức năng của cây xanh... và City Tree ra đời.

loc khong khi bang reu xanh
Máy điều hòa không khí sử dụng năng lượng Mặt Trời và hệ thống rêu xanh . Ảnh Hà Linh/Zing.vn

Mỗi chiếc máy lọc không khí này có thể cao gần 4m và chỉ mất 8 phút để lắp ghép các bộ phận lại với nhau. Sản phẩm này được tạo ra hoàn toàn bằng vật liệu có thể tái sử dụng, chạy bằng năng lượng mặt trời, đồng thời có một cái máng để hứng nước mưa, bể chứa nước dùng để tưới cho rêu (loài thực vật dễ sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu Việt Nam). Tất cả các quy trình vận hành của máy đều được học sinh lắp ghép với cơ chế chạy tự động.

Nhóm bạn trẻ cho rằng, mỗi City Tree tương đương hiệu quả của 275 cây xanh thực vật, có thể hấp thụ khoảng 250g bụi/ngày và hạn chế lượng khí thải nhà kính (loại bỏ 240.000kg CO2 mỗi năm). Đây chính là sản phẩm đã đoạt giải Phát minh sáng chế (tương đương giải nhất) của cuộc thi nghiên cứu khoa học “Vì bạn, vì tôi”, trong khuôn khổ ngày hội STEAM Fair 2019.

Nhiều em đã đưa ra ý tưởng hay, có tính khả thi nếu được đầu tư, đồng hành. Dù từ ý tưởng đến thực tế còn cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi chung tay của nhiều người, nhưng đây là nền tảng tốt để có thể triển khai các sản phẩm tương tự.

Đông Hải
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động