Lưu ý trong giao dịch với các đối tác Benin

18/10/2019 09:41 Tăng trưởng xanh
Tiếp theo thông tin về chính sách thương mại và những lưu ý khi làm ăn với đối tác Benin, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm thị trường Benin bổ sung thêm một số căn cứ để tăng tính đảm bảo an toàn trong giao dịch thương mại với các đối tác tại quốc gia này.
Khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu cảnh giác với thị trường Benin
luu y trong giao dich voi cac doi tac benin
Lưu ý sống còn là không tin lời hứa và tùy loại hàng xuất khẩu phải yêu cầu đặt cọc tối thiếu 25-30%.

Theo Thương vụ, doanh nghiệp xuất khẩu cần kiểm tra Thẻ thương nhân của giám đốc công ty đóng tại Benin hoặc Thẻ nhập khẩu chuyên nghiệp đích thực và phải còn giá trị, kèm theo giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, cần yêu cầu đối tác Benin cung cấp đầy đủ số điện thoại cố định, số fax, số di động, whatsap, viber, email có đuôi tin cậy, có giấy chứng nhận về tính chính danh của Phòng Thương mại hoặc cơ quan có thẩm quyền. Mã nước của Benin là +229. Số điện thoại có đầu 9 thường là số di động. Trong khi đó mã điện thoại cố định, số fax của thành phố Cotonou là +21. Dựa vào một số đặc điểm này có thể giúp doanh nghiệp Việt Nam nhận biết sơ bộ đối tác có nghiêm túc hay không.

Đề nghị cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng, trên cơ sở đó kiểm chứng về khách hàng, bởi đôi khi đối tác Benin chỉ cung cấp tên ngân hàng uy tín nhưng sửa các thông tin còn lại như địa chỉ, số điện thoại, email, số fax…

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chủ yếu tại Benin. Các cơ quan công quyền không có thói quen trả lời thư điện tử, nên gọi điện trực tiếp bằng tiếng Pháp là giải pháp tối ưu nhất.

Một số địa chỉ hữu ích để tìm kiếm và xác minh đối tác Benin:

- Phòng Thương mại và Công nghiệp Benin (CCIB), trang web: www.ccib.bj, mục répertoire des entreprises/Téléchargement.

- Trang web các nước thuộc khu vực đồng Franc Trung và Tây Phi http://www.izf.net/izf/ee/pro/index_frameset.asp?url=http://www.izf.net/izf/EE/pro/benin/5031.asp

- Ngoài ra, để xác minh hoặc tìm kiếm đối tác tại Benin, doanh nghiệp nên đến trực tiếp Phòng Thương mại và Công nghiệp Benin (Chambre de Commerce et d’Industrie du Benin - CCIB)

Địa chỉ: BP 31 Cotonou - Bénin

Điện thoại : +229 21 31 20 81/21 31 12 38/21 31 43 86 - Số fax: +229 21 31 32 99

Lưu ý sống còn đối với doanh nghiệp xuất khẩu là không tin lời hứa và tùy loại hàng xuất khẩu phải yêu cầu đặt cọc tối thiếu 25-30%. Không đặt cọc không làm. Cạnh tranh không lành mạnh rủi ro sẽ rất cao, nhiều trường hợp không xử lý được, bởi đã từng có 01 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá ngừ và bị lừa đảo cách đây 6 năm. Hiện nay, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vẫn đang tiếp tục hỗ trợ xử lý mà khả năng thành công hạn chế.

Thúy Hà
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động