Thứ tư 02/12/2020 16:12

Máy nhặt rác bãi biển thông minh

09/09/2020 10:05
Sản phẩm “Máy nhặt rác biển thông minh” của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng vừa đoạt giải “Trình bày xuất sắc nhất” tại cuộc thi “Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects-2020” tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Sinh viên Đà Nẵng sáng chế máy thu gom rác thải
may nhat rac bai bien thong minh
Nhóm sinh viên trình bày sản phẩm tại cuộc thi

Theo đánh giá của giới chuyên môn, sản phẩm có tính ứng dụng cao, tiết kiệm năng lượng, có khả năng phân loại rác ngay từ ban đầu; đặc biệt là giải quyết nhu cầu cấp thiết của thực tiễn, góp phần làm sạch môi trường nước của các bãi biển.

Ưu điểm của thiết bị là có khả năng tự động hóa cao với nhiều tính năng thông minh, đồng thời có kích thước và trọng lượng vừa phải (dài 140 cm, rộng 60 cm, cao 45 cm, nặng 50kg), sử dụng nhiên liệu thông dụng nạp từ bình ắc quy.

Khi khởi động, máy sẽ di chuyển, tự động phát hiện và định vị rác thải trên bề mặt nước (nhờ hệ thống camera). Tiếp đó, máy sẽ tự động điều hướng di chuyển tiếp cận rác và kích hoạt động cơ quay băng chuyền để vớt rác, đưa vào khu vực phân loại: rác có thể tái chế và rác không thể tái chế. Nước có thể được khối cảm biến đo các thông số chất lượng tại mỗi vị trí và cập nhật dữ liệu đến ứng dụng giám sát cho đến khi máy không còn nhận diện thấy rác nữa.

Quang Minh
Xem phiên bản mobile