Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mới

01/10/2019 15:30 Tác động môi trường
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đến nửa cuối tháng 10, không khí lạnh từ phía Bắc sẽ có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến miền Bắc nước ta.
mien bac sap don dot khong khi lanh moi Không khí lạnh sẽ bao trùm Hà Nội đến hết tuần

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đầu tháng 10, không khí lạnh từ phía Bắc bắt đầu hoạt động, nhưng còn yếu, đến nửa cuối tháng sẽ hoạt động mạnh dần và tác động đến miền Bắc nước ta.

Tháng 10 cũng là tháng chính của mùa mưa ở miền Trung, nhưng dự báo tổng lượng mưa trong tháng có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 20-40%.

mien bac sap don dot khong khi lanh moi
Không khí lạnh sắp xuất hiện tại miền Bắc - ảnh MH.

Trong tháng 10 có khả năng xuất hiện một xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Về xu thế nhiệt độ trong tháng 10, Bắc Bộ có nhiệt độ trung bình cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Trung Bộ có nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ có nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm kỳ từ 0,5-1 độ C.

Tổng lượng mưa trong tháng 10 ở Tây Bắc thấp hơn so trung bình nhiều năm từ 10-30%, khu vực Đông Bắc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa tại Trung Bộ thấp hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm. Tây Nguyên và Nam Bộ có tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-25%.

Trong 10 ngày đầu tháng, đặc biệt là các ngày 3, 4, 5, 8 và 9, Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa rào và dông do chịu ảnh hưởng của hội tụ gió ở các mực khí quyển trên cao. Thời kỳ này, tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-30%, trong đó tại Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm 20-50%, riêng Bắc Bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-25%. Nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn trung bình nhiều năm 1,5-2,5 độ C, các nơi khác cao hơn từ 0,5-1 độ C.

Từ ngày 11-20/10: Tổng lượng mưa các khu vực trên toàn quốc phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%. Nhiệt độ trên cao hơn TBNN từ 0,5-1 độ C.

Những ngày còn lại của tháng 10, tổng lượng mưa ở các khu vực trên toàn quốc phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-25%. Nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.

T.M
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động