Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng

28/12/2020 13:22 Công nghệ, thiết bị
Sáng kiến “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng” của nhóm tác giả Công ty TNHH MTV Điện lực (PC) Đà Nẵng (ThS Võ Văn Phương, ThS Lê Văn Phú, ThS Lê Hoài Sơn và kỹ sư Nguyễn Hoàng Nhân) đã xuất sắc trở thành 1 trong 2 sáng kiến đạt giải Nhất tại cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần III.
Kỳ vọng về Lưới điện Thông minh
nghien cuu xay dung he thong tu dong luoi dien phan phoi thong minh thanh pho da nang

Sơ đồ vận hành hệ thống DAS trên lưới điện thành phố Đà Nẵng

Nhằm xây dựng giải pháp kỹ thuật công nghệ, giải pháp tổ chức để xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng, sáng kiến của nhóm tác giả của PC Đà Nẵng đã nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện phân phối theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh đã được phê duyệt, cụ thể là nghiên cứu về lưới điện thông minh và định hướng triển khai xây dựng lưới điện thông minh của Việt Nam.

Chức năng chính của công trình này là tự động xác định vùng sự cố hư hỏng trên lưới điện, tự động cô lập vùng lưới điện bị sự cố và tự động khôi phục cung cấp điện cho khách hàng, ứng dụng kết quả nghiên cứu để triển khai xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng.

Khi có sự cố xảy ra trên lưới điện phân phối thành phố Đà Nẵng, hệ thống tự động hóa sẽ được kích hoạt và hoạt động một cách hoàn toàn tự động mà không cần phải có sự can thiệp của nhân viên vận hành lưới điện. Hệ thống tự động hóa sẽ tự động tính toán, phân tích và xác định vùng lưới điện bị sự cố, tự động gửi tín hiệu đi điều khiển các thiết bị đóng cắt trên lưới điện để cô lập vùng lưới điện này.

Công trình được triển khai áp dụng thành công ở PC Đà Nẵng, đưa công ty trở thành đơn vị đầu tiên cả nước trong việc đưa hệ thống này vào hoạt động ở chế độ hoàn toàn tự động. Từ khi có hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối, khi có sự cố trên lưới điện, các khách hàng chỉ bị mất điện trong thời gian hệ thống tự động hóa hoạt động (11 giây – 22 giây), giảm rất nhiều so với khi chưa triển khai hệ thống này (30 phút – 45 phút).

Văn Minh
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động