Thứ bảy 05/12/2020 02:59

Nguy cơ khô hạn, xâm nhập mặn vùng Trung bộ

11/03/2020 08:29
Dự báo tình trạng khô hạn, thiếu nước đang có nguy cơ cao xảy ra ở khu vực Trung bộ trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020. Tình trạng xâm nhập mặn vào các cửa sông ở khu vực này sẽ diễn ra sớm hơn và xâm nhập sâu hơn.
Báo động tình trạng xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long
nguy co kho han xam nhap man vung trung bo
Nguy cơ cao xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước ở khu vực Trung bộ trong các tháng tiếp theo.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO trong những tháng nửa đầu năm 2020 ở trạng thái trung tính, nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020.

Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, phổ biến từ 0,5-1,5 độ C. Tổng lượng mưa trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020 trên cả nước nói chung và Trung bộ nói riêng phổ biến đều ở mức thiếu hụt so với TBNN, thậm chí nhiều khu vực thiếu hụt rất nhiều.

Bên cạnh đó thì nguồn nước trên các sông suối khu vực khu vực Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục suy giảm, thiếu hụt so với TBNN từ 35-70%, một số sông thiếu hụt trên 80%. Nguy cơ cao xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước ở khu vực Trung bộ trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020. Tình trạng xâm nhập mặn vào các cửa sông ở khu vực này sẽ diễn ra sớm hơn và xâm nhập sâu hơn.

Từ tháng 3-5, tình trạng khô hạn thiếu nước có khả năng xảy ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Từ tháng 6-8, tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung Bộ và diễn ra gay gắt hơn mùa khô năm 2019.

Thu Vân
Xem phiên bản mobile