Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí Thủ đô

07/01/2021 13:27 Tác động môi trường
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ ra nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí trong thời gian qua là do hoạt động giao thông tăng cao sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, tình trạng rác thải ùn ứ không được vận chuyển, đốt rác thải, các hoạt động xây dựng...
Hà Nội: Ô nhiễm cao gây nguy hại tới sức khỏe
nguyen nhan gay o nhiem khong khi thu do
Khu tập kết rác sau bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) hôm 30/12/2020. Ảnh: Ngọc Thành.

Báo cáo nhanh gửi UBND TP Hà Nội về chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố từ ngày 29/12/2020 đến ngày 5/1/2021 của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho thấy, kết quả quan trắc tại 35 trạm đo trên địa bàn từ ngày 29/12/2020 đến 5/1, cho thấy chỉ số chất lượng không khí xu hướng xấu đi từ ngày đầu năm 2021, đến sáng ngày 5/1 chạm ngưỡng "rất xấu". Vào lúc 9h sáng 6/1, kết quả quan trắc được công bố trên Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội, cho thấy chất lượng không khí các quận nội thành ở mức xấu (AQI 163).

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận định, do thời tiết chuyển mùa làm chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, sáng sớm và chiều muộn hình thành lớp sương mù dầy đặc cản trở việc khuếch tán ô nhiễm, gây ô nhiễm cục bộ.

Ngoài ra, vùng thủ đô địa hình chủ yếu là đồng bằng, bao bọc xung quanh TP. Hà Nội lại là các khu, cụm công nghiệp đang phát triển mạnh ở Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Trong điều kiện khí tượng sương mù sát mặt đất gây ra hiện tượng quẩn gió, các chất ô nhiễm không phát tán được và tích tụ tại khu vực Hà Nội cũng như một số tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cũng xác định nguyên nhân phát thải gây ô nhiễm nội tại trên địa bàn thành phố, đó là hoạt động giao thông tăng cao sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch; tình trạng rác thải ùn ứ , không được vận chuyển đến bãi xử lý làm gia tăng tình trạng đốt rác thải sinh hoạt tự phát; đốt rơm rạ. Các hoạt động xây dựng, lát đá vỉa hè và sản xuất cuối năm để cung ứng hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán..., cũng ảnh hưởng đến chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội.

"Từ nay đến tháng 3/2021 là khoảng thời gian xuất hiện nhiều hình thái thời tiết khí tượng bất lợi, gây suy giảm chất lượng không khí, ảnh hướng tới sức khỏe người dân", Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội dự báo và khuyến cáo nhóm người nhạy cảm nên tránh các hoạt động ngoài trời. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kêu gọi người dân ủng hộ các biện pháp của thành phố và có hành động cụ thể để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Mai Hoa
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động