Thứ tư 17/08/2022 11:05
Dòng sự kiện

Nhân lên những hành động đẹp từ phong trào cộng đồng Chống rác thải nhựa

25/12/2020 14:13
Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Ve chai tình thương, đổi rác thải nhựa lấy cây xanh, bán rác thải nhựa để gây quỹ từ thiện… được nhiều cá nhân, đoàn thể ở Gia Lai thực hiện; tác động tích cực đến ý thức của cộng đồng trong bảo vệ môi trường.
Gia Lai: Thúc đẩy phong trào “Chống rác thải nhựa”
nhan len nhung hanh dong dep tu phong trao cong dong chong rac thai nhua
Thu gom phế liệu bán gây quỹ mua sách vở cho học sinh nghèo.

Phong trào Chống rác thải nhựa được triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có sự lan tỏa và đạt được một số kết quả tích cực. Với mô hình “Ngôi nhà xanh tiết kiệm đồng hành cùng phụ nữ và trẻ em nghèo” của Hội LHPN thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Păh), các hội viên đã phân loại, thu gom rác thải tái chế để bán gây quỹ mua sách, vở, áo quần, giày dép tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

“Tử tế với môi trường” là thông điệp được các cấp hội phụ nữ ở các huyện của tỉnh Gia Lai truyền đạt đến hội viên và người dân trên địa bàn. Từ đó, thành lập được nhiều câu lạc bộ “Nói không với túi nilon”, người dân đã biết sử dụng giỏ xách nhựa, tre, vải, giấy khi đi mua sắm và biết phân loại rác thải. Một số cửa hàng thực phẩm và tạp hóa đã sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường hoặc bao bì carton dễ phân hủy trong kinh doanh.

Các cấp bộ Đoàn tỉnh Gia Lai cũng có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chung tay chống rác thải nhựa. Cụ thể là chương trình đổi nước sát khuẩn và khẩu trang lấy rác thải tái chế của huyện Đoàn Chư Păh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh và Đoàn xã Ia Nhin thực hiện; huyện đoàn Kông Chro đặt hơn 20 thùng đựng rác tại nơi công cộng và hướng dẫn người dân thu gom, phân loại rác thải...

nhan len nhung hanh dong dep tu phong trao cong dong chong rac thai nhua
Lễ ra mắt Câu lạc bộ "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần" để bảo vệ môi trường của Hội phụ nữ huyện Chư Pưh.
Các sở, ngành, cơ quan nhà nước tỉnh Gia Lai đã triển khai một số chương trình, hoạt động, xây dựng mô hình chống rác thải nhựa; một số chủ doanh nghiệp, trung tâm thương mại và nhiều hộ dân đã sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

Tuy nhiên, để phong trào chống rác thải nhựa đạt hiệu quả cao hơn, thực sự lan tỏa trong cộng đồng cần sự chung tay hưởng ứng hơn nữa của các ngành, các cấp và các doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn, đặc biệt cần có những chế tài, biện pháp kiên quyết nhằm hạn chế thói quen sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần; không sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy tại các siêu thị, chợ, cửa hàng tạp hóa, khu dân cư và khuyến khích các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp đầu tư công nghệ tái chế chất thải nhựa khó phân hủy thành các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thúy Hà
Xem phiên bản di động