Những sự thật về thuốc lá và môi trường

24/11/2022 10:00 Tác động môi trường
Thuốc lá góp phần vào biến đổi khí hậu và giảm khả năng chống chịu với khí hậu. Ngành công nghiệp thuốc lá tạo ra khí nhà kính tương đương với 84 triệu tấn carbon dioxide, làm trái đất nóng lên và phá hủy các hệ sinh thái. Khí thải CO2 chính là một trong những nguyên nhân làm tăng nhiệt độ toàn cầu, gây nên những biến đối khí hậu tác động đến chính con người.
Những sự thật về thuốc lá và môi trường

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong là do hút thuốc lá thụ động. Thuốc lá còn gây tổn thất đến kinh tế và gây hại đến môi trường.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ngành công nghiệp thuốc lá đang tiêu tốn 23 triệu đô la cho quảng cáo mỗi ngày. Ngành công nghiệp thuốc lá được xếp vào nhóm công ty thực hiện quảng cáo xanh (Greenwashing). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ công ty sử dụng quảng cáo đánh lừa người tiêu dùng tin rằng họ có các sản phẩm bảo vệ môi trường.

Mặc dù thúc đẩy quảng cáo cho rằng thuốc lá không gây hại cho môi trường thậm chí còn góp phần cải tạo, giúp môi trường xanh sạch. Nhưng sự thật, ngành công nghiệp thuốc lá đang góp phần gây hại cho hành tinh chúng ta.

Theo WHO, việc trồng trọt và sản xuất thuốc lá đang đầu độc không khí, nước, đất, các bãi biển và đường phố của chúng ta bằng các chất hóa học, chất thải độc hại, tàn thuốc và vi nhựa. Trồng thuốc lá góp phần vào nạn phá rừng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Mỗi năm, khoảng 3,5 triệu ha đất bị phá để trồng thuốc lá và 600 triệu cây bị chặt để lấy gỗ sấy nguyên liệu thuốc. Việc phá rừng dẫn đến suy thoái đất và làm giảm khả năng hỗ trợ các cây trồng khác của đất.

Tác hại của thuốc lá đến môi trường chúng ta đang sống

• Phá rừng, tạo các chất thải độc hại và gây ô nhiễm rác thải nhựa là các cách mà Ngành công nghiệp thuốc lá đang góp phần phá hủy môi trường

• 600 triệu cây xanh bị chặt mỗi năm để sản xuất thuốc lá.

• 22 tỷ tấn nước được sử dụng hàng năm để sản xuất thuốc lá.

• 84 tấn khí CO2 được thải ra hàng năm do sản xuất thuốc lá.

Thuốc lá đang dần hủy hoại hành tinh của chúng ta. Để tạo ra chúng, hàng triệu cây xanh đã bị đốn hạ. Và để trồng thuốc lá, môi trường đất và nước đều bị nhiễm chất độc hóa học. Để sản xuất ra chúng, không khí trở nên ô nhiễm vì chất độc. Và sau khi sử dụng, chúng trở thánh rác thải gây ô nhiễm môi trường tự nhiên theo cách mà chúng ta không thể tái tạo lại được.

Hãy nhìn nhận đúng về tác hại của thuốc lá là cách duy nhất để phòng, chống tác hại của thuốc lá và bảo vệ hành tinh chúng ta.

Giang Nam
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động