Thứ năm 09/02/2023 03:28
Dòng sự kiện

Ô nhiễm không khí cướp đi 7 triệu sinh mạng mỗi năm

15/10/2019 16:51
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nêu những vấn đề nghiêm trọng mà nhân loại đang phải đối mặt do ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. 
Vụ ô nhiễm nước sạch chấn động lịch sử nhân loại "Tám về môi trường" Nước có mùi là do hàm lượng clo cao, không có độc tố

Tại Hội nghị toàn quốc về phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP. Huế, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, nhân loại đang đối mặt với ô nhiễm môi trường, không khí và biến đổi khí hậu. Chất thải rắn, rác thải nhựa đại dương, khí thải, nước thải đang tác động ngày càng tiêu cực đến hệ sinh thái.

o nhiem khong khi cuop di 7 trieu sinh mang moi nam
Ô nhiễm không khí cướp đi 7 triệu sinh mạng mỗi năm. Ảnh minh hoạ.

Riêng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, mỗi ngày có tới 80 tấn nhựa và túi nilon được thải ra môi trường mỗi ngày. Trên phạm vi toàn quốc, lượng rác thải nhựa khoảng 2,5 triệu tấn/năm.

Bên cạnh đó là sự suy giảm các nguồn tài nguyên nước, đất, biển, chất lượng không khí. Đây chính là những tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và sự phát triển bền vững.

Theo tính toán của Ngân hàng thế giới, ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe con người có thể làm giảm 3,5% GDP vào năm 2035.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, mỗi năm có 7 triệu người trên Trái đất thiệt mạng do ô nhiễm không khí. Đặc biệt, cứ 10 người thì có 9 người phải hít thở không khí bị ô nhiễm.

Suy giảm diện tích đất rừng, thảm thực vật và nguồn nước do khai thác không hợp lý làm tăng nguy cơ sa mạc hóa, suy giảm các hệ sinh thái tự nhiên và tài nguyên sinh vật ở nhiều nơi.

Theo Sách Đỏ mới được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cập nhật tháng 7/2019, hiện có hơn 28.000 loài động thực vật đang bị đe dọa nguy cấp. Con số này đã tăng 6% so với năm 2018.

Thiên tai do tác động của biến đổi khí hậu, sóng nhiệt tăng cường, mưa bão, hạn hán, ngập lụt diễn ra ở phạm vi rộng hơn, đặc biệt là ở các thành phố ven biển, gây thiệt hại nặng nề cho cuộc sống con người và hệ sinh thái.

2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon/ngày. Tính trên phạm vi toàn quốc, chất thải nhựa và túi nilon xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm.

Diệu Anh (T/H)
Xem phiên bản di động