Thứ hai 21/06/2021 14:31

Phát huy hiệu quả đường dây nóng về ô nhiễm môi trường

13/05/2020 08:09
Trong quý I năm 2020, hệ thống đường dây nóng về ô nhiễm môi trường từ Trung ương đến địa phương nhận được 93 thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường; trong đó, đường dây nóng của Tổng cục Môi trường tiếp nhận 63 thông tin; 30 thông tin của 10 Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo.
Thông tin kịp thời về tình hình, mức độ ô nhiễm môi trường để nhân dân chủ động phòng tránh
phat huy hieu qua duong day nong ve o nhiem moi truong

Thông tin từ Tổng cục Môi trường cho biết, các thông tin phản ánh về ô nhiễm môi trường qua đường dây nóng chủ yếu tập trung vào các vụ việc xả thải nước thải, chất thải rắn, mùi, tiếng ồn do hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân hoặc các điểm bị ô nhiễm chưa được xử lý dứt điểm như các bãi rác, các vị trí tại các hệ thống sông, kênh, rạch có ô nhiễm môi trường tại các địa phương. Quá trình tổng hợp cho thấy, vấn đề ô nhiễm môi trường có tính chất liên vùng, liên tỉnh; tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được người dân quan tâm thông tin. Phần lớn các vụ việc phản ánh qua đường dây nóng đều thuộc thẩm quyền xử lý của các địa phương và đều đã được Tổng cục Môi trường chuyển tới đường dây nóng của Sở Tài nguyên & Môi trường các tỉnh, thành phố hoặc chuyển tới các đơn vị trực thuộc Tổng cục ngay khi nhận được thông tin để đề nghị xác minh, xử lý, phản hồi cho người cung cấp thông tin.

Theo Chỉ thị số 03/CT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 30 hàng tháng, Sở Tài nguyên & Môi trường các tỉnh, thành phố có trách nhiệm báo cáo kết quả tiếp nhận, xác minh, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường của địa phương về Tổng cục Môi trường để tổng hợp. Tuy nhiên, công tác báo cáo của các địa phương còn chậm và chưa đầy đủ theo quy định.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị 03/CT-BTNMT, trong thời gian tới Bộ Tài nguyên & Môi trường khẩn trương xây dựng, hoàn thiện phần mềm trực tuyến tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân đối với các vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường từ Trung ương đến địa phương, sớm đưa vào sử dụng nhằm đáp ứng yêu cầu xử lý thông tin nhanh chóng, phát huy hiệu quả của đường dây nóng. Tổng cục Môi trường chủ động tổ chức nghiên cứu việc thiết lập, triển khai vận hành hệ thống đường dây nóng về ô nhiễm môi trường đến cấp quận/huyện, phường xã để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của các tổ chức cá nhân và cơ quan báo chí, giúp công tác xác minh, xử lý thông tin, vụ việc được nhanh chóng, kịp thời, phục vụ người dân tốt hơn; đồng thời rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện Chỉ thị 03/CT-BTNMT để báo cáo, kiến nghị Bộ trưởng xem xét, ban hành Quy chế, Quy trình tiếp nhận, xác minh, xử lý thông tin phản ánh kiến nghị về ô nhiễm môi trường qua đường dây nóng có tính đến việc ứng dụng các nền tảng công nghệ thông tin, công nghệ viễn thông nhằm hỗ trợ công tác này, đảm bảo việc triển khai quy chế đường dây nóng phù hợp với thực tế, hiệu quả và thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Đường dây nóng cấp trung ương để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường từ các tổ chức, cá nhân liên tục 24/24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần (bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ): 086.900.0660

Địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong@vea.gov.vn

Quang Minh

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile