Thứ hai 20/01/2020 19:23

Phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Ai đã tiếp tay cho hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng?

26/02/2019 15:44
CNMT- Bất chấp việc lãnh đạo Thành phố Hà Nội quyết liệt chỉ đạo các quận, huyện phải xử lý nghiêm, dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tránh tái diễn, kéo dài… thế nhưng trên địa bàn phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) hằng ngày vẫn “mọc” lên hàng loạt công trình, nhà xưởng, ki ốt xây dựng không phép, sai phép vi phạm nghiêm trọng về TTXD khiến dư luận bức xúc.

Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn Phường Dịch Vọng nói riêng và quận Cầu Giấy nói chung diễn ra mạnh, theo đó việc xuất hiện nhiều tòa nhà cao tầng không những giúp thay đổi diện mạo đô thị mà còn tạo nhiều giá trị kinh tế từ các hoạt động kinh doanh liên quan. Bên cạnh những ngôi nhà “làm theo Giấy phép” thì có hàng loạt những công trình xây dựng không phép, sai phép ngang nhiên tồn tại gây nhiều bức xúc cho người dân, phá nát quy hoạch đô thị.

Một công trình trong ngõ 337 phố Dịch vọng, với chiều cao 8 tầng được cho là của một cán bộ TTXD phường Dịch Vọng

Theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, các ô đất tại khu đô thị mới Dịch Vọng (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) được dành thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất gồm D2, D4, D5, D6, D7, D11, D13, D18, D21, D23 được quy hoạch xây dựng biệt thự. Biệt thự trong khu đô thị này phải tuân thủ các tiêu chí: Có diện tích 200 - 300m2, mật độ xây dựng 50 - 60%, chiều cao 3 tầng, chỉ giới xây dựng lùi 3m so với chỉ giới đường đỏ. Năm 2009, UBND quận Cầu Giấy đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội xin điều chỉnh chiều cao các lô đất nhà vườn từ 3 tầng, lên thành 5 tầng + tum.Hàng loạt công trình vi phạm tại Lô đất khu D7

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên (Pv) nhiều công trình xây dựng trên địa bàn khu đô thị mới Dịch Vọng đều vi phạm chiều cao và mật độ xây dựng, tại khu D6, D7 Dịch Vọng đường Trần Đăng Ninh kéo dài, phố Dịch Vọng xuất hiện hàng loạt công trình có dấu hiệu sai về mật độ, độ cao công trình gây mất mỹ quan đô thị, dãy nhà lô D2 cũng có chiều cao phổ biến 9-11 tầng. Khiêm tốn hơn một chút, dãy nhà lô D17 khu vực mặt phố Thọ Giáp quy định xây 3 tầng nhưng các hộ dân xây dựng từ 6-8 tầng. Trong quá trình xây dựng, các công trình trên không thực hiện che chắn đúng cách khiến gạch, vữa, bụi… rơi, vãi rất nguy hiểm cho người đi đường, gây ô nhiêm môi trường và ảnh hưởng đến người dân sinh sống gần công trình.
Một người dân sống gần các công trình bức xúc cho biết: “ban đầu họ xây đúng phép. Nhưng có lẽ được phía chính quyền “bật đèn xanh”, “thả cửa” cho làm. Với giá trị mỗi mét vuông đất tại đây lên tới hàng trăm triệu, thì mỗi một công trình xây sai phép, chủ đầu tư có thể trục lợi nhiều tỷ đồng”.
Hàng loạt nhà xưởng, ki ốt, ga ra ô tô xây dựng không phép trên đất dự án

Đặc biệt tại khu đất dự án (thuộc dự án của một ngân hàng) rộng hàng nghìn m2 ở đường Thành Thái, Trương Công Giai “mọc” lên hàng chục dẫy ki ốt, ga ra ô tô, bãi xe không phép. Các dẫy ki ốt được dựng bằng khung sắt đồ sộ có diện tích vài trăm m2. Một số người dân khu vực phản ánh, các công trình này được triển khai xây dựng khoảng 6 tháng nay.

Công trình tại số 10 Trương Công Giai, phường Dịch Vọng

Nhiều công trình tại đường Trần Đăng Ninh kéo dài vừa hoàn thiện đưa vào kinh doanh.

Điều đáng nói, dù các công trình vi phạm, xây dựng trái phép này diễn ra thường xuyên, trong suốt thời gian dài, điểm xây dựng gần UBND phường Dịch Vọng… nhưng tình trang vi phạm TTXD vẫn gia tăng theo chiều hướng "tăng dần đều", có lẽ việc lập biên bản để đình chỉ hay xử phạt nếu có cũng chỉ mang tính hình thức để đảm báo đúng quy trình công việc, sau đó công trình vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Chính quyền “ỉm” thông tin hay quá bận rộn
Để thông tin được khách quan, đa chiều về những dự án “khủng” trên, phóng viên đã liên hệ nhiều lần với UBND phường Dịch Vọng. Thế nhưng đã hơn 2 tháng trôi qua, thay vì hợp tác cùng cơ quan báo chí để tìm hiểu và xử lý những sai phạm sao cho khách quan, công bằng, tránh gây hiểu lầm, bức xúc trong dân thì lãnh đạo phường chọn cách “né tránh” cung cấp thông tin cho báo chí liệu có nhằm “bao che” cho sai phạm?.
Cách làm việc thiếu khách quan của lãnh đạo phường Dịch Vọng khiến dư luận đặt ra câu hỏi, nếu các dự án sai phạm thật thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Việc lãnh đạo phường Dịch Vọng cố tình “ỉm” thông tin trước cơ quan báo chí để không thể phanh phui những sai phạm “khủng” có liên quan đến lợi ích nhóm không? Hay đằng sau có uẩn khúc gì ?
Tạp chí điện tử Công nghiệp môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

 NPV
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile