Quảng Trị: Nâng cao năng lực xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh

30/05/2024 08:17 Hạ tầng bảo vệ môi trường
Nhằm giải quyết các tồn đọng trong xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Trị đã làm việc với lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương về chủ trương đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Quảng Trị, do liên danh Công ty Cổ phần LICOGI 10 và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Vạn Phúc Việt làm chủ đầu tư.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị các sở, ngành quan tâm, hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình triển khai các thủ tục, đặc biệt là đánh giá tác động môi trường
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị các sở, ngành quan tâm, hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình triển khai các thủ tục, đặc biệt là đánh giá tác động môi trường

Theo đó, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Quảng Trị trên cơ sở ý kiến của các Sở, ngành và UBND huyện Triệu Phong. Dự án với kỳ vọng sẽ giải quyết triệt để các tồn đọng trong xử lý rác thải trên địa bành tỉnh Quản Trị trong thời gian tới góp phần thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đem lại môi trường sống cho nhân dân địa phương.

Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Quảng Trị có diện tích 12 ha, vị trí đầu tư tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong. Mục tiêu chính của dự án trong giai đoạn 1 là xử lý và tiêu hủy rác thải thông thường.

Đồng thời thực hiện tháo dỡ, tái chế phế liệu tách lọc ra từ quá trình phân loại rác thải; triển khai thực nghiệm và sản xuất thử nghiệm trong lĩnh vực xử lý, tái chế chất thải thông thường và nguy hại; đốt rác phát điện; công suất 200 tấn/ngày, đốt không thu hồi năng lượng.

Trong giai đoạn 2, tiến hành thu gom rác thông thường; xử lý ô nhiễm và hoạt động quản lý chất thải; công suất 400 tấn/ngày, đốt rác phát điện.

Tổng vốn đầu tư dự án là 131 tỉ đồng, thời gian hoạt động 50 năm. Dự án phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch quản lý chất thải rắn của tỉnh và phù hợp với mục tiêu xử lý rác thải đến năm 2030 của tỉnh.

Liên danh nhà đầu tư Công ty Cổ phần LICOGI 10 và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Vạn Phúc Việt cho biết, dây chuyền đầu tư cho nhà máy hiện đại, mới 100%, xử lý rác thải khép kín, giảm thiểu thấp nhất tác động môi trường.
Khi đi vào hoạt động sẽ sử dụng khoảng 90 lao động, ưu tiên lao động địa phương, không có lao động người nước ngoài. Dự án sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2025, sau khi đi vào hoạt động sẽ góp phần xử lý rác thải trên địa bànthành phố Đông Hà, huyện Triệu Phong và các địa phương lân cận.
Để dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Quảng Trị được triển khai hiệu quả, đúng mục đích và tiến độ, UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành quan tâm, hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình triển khai các thủ tục, đặc biệt là đánh giá tác động môi trường. UBND huyện Triệu Phong đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân vùng thực hiện dự án và tổ chức tham vấn cộng đồng nhằm tạo đồng thuận cao để dự án sớm được triển khai, phát huy hiệu quả, mục tiêu đề ra.
Phạm Kiên
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động