Thứ ba 02/06/2020 04:31

Sinh con tại nhà là phản khoa học!

15/11/2019 08:30
Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trước khi sinh.
Phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh Nhiều điểm mới trong đấu thầu thuốc Hạn chế tiếp xúc với nguồn ô nhiễm để chủ động phòng bệnh "ăn thịt người"

Liên quan đến việc báo chí phản ánh về trường hợp tử vong trẻ sơ sinh sau khi mẹ tự sinh tại nhà của sản phụ T.N.Y.N (quận 11, TP. Hồ Chí Minh), để đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tăng cường truyền thông về sự cần thiết phải đăng ký, quản lý thai nghén và đến sinh con tại cơ sở y tế.

Theo đó, Bộ Y tế nhấn mạnh việc tự sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” là thông tin phản khoa học và gây ra những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, thậm chí tử vong khi tự sinh con tại nhà không có sự theo dõi, hỗ trợ của cán bộ y tế.

tu sinh con tai nha la phan khoa hoc
Ảnh minh họa.

Về việc này, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cần tiếp tục chấn chỉnh, chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Trước đó, vào chiều 11/11, bác sĩ Đinh Tấn Phương - Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM cho biết, khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa cấp cứu một bé gái được một sản phụ tự sinh tại nhà.

Đó là trường hợp của con chị T.N.Y.N. (quận 11), vào lúc 10h40 ngày 9/11, sau khi sinh ra được 10 giờ đồng hồ bé gái này mới được ba mẹ và bà nội đưa đến cấp cứu trong tình trạng người đã tím tái, ngưng tim, ngưng thở, dây rốn và bánh nhau đều đã bị khô.

Người nhà bé kể lại bé gái ra đời theo cách tự sinh tại nhà lúc 0h50 ngày 9/11, nặng 3,1kg. Khi nhân viên y tế hỏi sao lại để sản phụ sinh em bé tại nhà thì người nhà cho biết vì ngày trước bà nội bé cũng sinh ba bé tại nhà. Mặc dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 hồi sức tích cực cho bé trong suốt 30 phút nhưng tim bệnh nhi vẫn không đập được lại.

Gia Phú
Xem phiên bản mobile