Thứ ba 26/05/2020 04:31

Sống xanh với 9 cách làm giảm rác thải nhựa

20/03/2019 21:06
Nói không với nhựa nghe có vẻ khó nhưng hoàn toàn khả thi khi bạn bắt đầu bằng việc thay đổi một số thói quen hàng ngày.

Hình ảnh chim hải âu chết với đầy rác thải nhựa trong bụng, rùa biển đau đớn khi được rút ống hút ra khỏi mũi khiến nhiều người không khỏi rùng mình. Không sai nếu nói cuộc sống tất cả sinh vậy đang ngày càng ngập ngụa và mắc kẹt trong nhựa.


Thay đổi thói quen sử dụng túi nylon bằng các loại túi thân thiện với môi trường.

1. Luôn mang theo túi có thể tái sử dụng
Mỗi lần đi chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chúng ta có thể mang về hàng chục túi nylon vì tiện lợi và thường được cho miễn phí. Tuy nhiên, toàn bộ sẽ thải ra môi trường và trở thành rác vì không thể tái sử dụng. Hơn nữa, loại túi này mất khoảng 500 năm để phân hủy nên có tác hại kinh khủng với môi trường.
Trong khi đó, một số loại túi có thể tái sử dụng, ít tạo ra rác thải hơn. Luôn mang theo túi vải để đựng đồ thay vì sử dụng túi nylon sẵn có tại các cửa hàng sẽ góp phần bảo vệ môi trường.
2. Hạn chế các loại hộp nhựa
Các loại hộp thủy tinh, kim loại có thể được sử dụng thay thế hộp nhựa để đựng các loại hạt, gia vị, thức ăn và kể cả xà phòng, sữa tắm, bột giặt, nước rửa chén.


Sử dụng các hộp đựng bằng thủy tinh, kim loại thay cho nhựa.

3. Mang theo 'bộ dụng cụ'
Đũa, thìa từ gỗ, ống hút, khay đựng thức ăn không làm từ nhựa và một bình đựng nước thủy tinh sẽ giúp loại bỏ các đồ vật làm từ nhựa sử dụng một lần trong cuộc sống của bạn.
“Các nhà hàng, quán nước trên toàn thế giới đang dần quen với việc khách hàng mang theo bộ dụng cụ của mình”, Jay Sinha – người sáng lập cửa hàng trực tuyến mang tên Life Without Plastic – cho biết.
4. Mua với số lượng lớn
Nếu mua những loại thực phẩm được đóng gói sẵn, bạn không nên mua lẻ tẻ mà nên cân nhắc mua với số lượng lớn để hạn chế các loại bao bì. Bạn cũng có thể mang theo hộp thủy tinh để đựng các loại thực phẩm tại chợ. Tuy nhiên, cần cân nhắc về số lượng trước khi mua để tránh quá tải và lãng phí.
5. Mua đồ cũ
Nhiều thiết bị, đồ gia dụng phổ biến hiện nay đều được làm chủ yếu từ nhựa. Trước khi có một chiếc máy giặt, máy hút bụi làm hoàn toàn từ kim loại, hay bất kỳ một vật liệu nào khác mà không phải nhựa, Beth Terry, tác giả của blog My Life – Free Life đề xuất nên mua đồ cũ để sử dụng.


Nhiều cửa hàng nói không với các loại bao bì nylon, vật liệu nhựa.

6. Tái sử dụng và tái chế nhựa
Chai nhựa trong, lọ đựng dầu gội đầu, hộp sữa chua, đồ chơi và hộp đựng thực phẩm có khả năng tái chế cao hơn.
Trong khi đó, dao, thìa, nĩa nhựa, cuộn màng bọc thức ăn, cốc nhựa đựng cà phê và nắp đậy thường chỉ dùng được một lần và khả năng để tái chế rất thấp. Vì vậy cần hạn chế mua và sản xuất thêm các sản phẩm này.
7. Mặc quần áo làm từ chất liệu thiên nhiên
Theo ông Siha, sợi tổng hợp là yếu tố chính gây ra ô nhiễm vi nhựa (micro plastic), loại ô nhiễm được cảnh báo gây tác hại nghiêm trọng đến môi trường sống, đặc biệt là các đại dương và sức khỏe con người.


Bàn chải làm từ gỗ và kem đánh răng tự làm tại nhà góp phần giảm thiểu rác thải nhựa.

8. Tự làm các sản phẩm vệ sinh
Khi hầu hết sản phẩm vệ sinh được đóng gói trong chai nhựa và có chứa các hạt vi nhựa, Chantal Plamondon, người sáng lập Life Without Plastic, đã quyết định trở thành một nhà hóa học tại gia.
“Chúng tôi tự làm kem đánh răng bằng baking soda, dầu dừa và các loại tinh dầu. Chúng tôi làm kem dưỡng da từ dầu dừa hoặc dầu macadamia”, cô cho biết.
9. Sống không cần nhựa

 Huệ Lâm
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile