Chủ nhật 04/06/2023 18:08
Dòng sự kiện

Tác hại của thuốc lá đối với sinh sản của phụ nữ

29/11/2021 15:00
Hút thuốc ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nếu đã từng có một thai kỳ khỏe mạnh trong lần mang thai trước thì cũng không đảm bảo rằng lần mang thai tiếp theo của bạn sẽ được khỏe mạnh. Việc bạn hút thuốc trong khi mang thai là bạn đang đặt bản thân và con bạn vào nguy cơ lớn về các vấn đề sức khỏe.
Tác hại của thuốc lá đối với sinh sản của phụ nữ

Ảnh minh họa

Khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất có thể gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Hút thuốc ở phụ nữ mang thai gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả bà mẹ cũng như thai nhi.

Những người hút thuốc thường gặp các vấn đề sinh sản nhiều hơn so với người bình thường. Trong đó, những ảnh hưởng của thuốc lá đến phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai là cực kỳ nghiêm trọng. Nếu phụ nữ đã hút thuốc trong nhiều năm hoặc nghiện thuốc nặng thì nguy cơ mắc phải các vấn đề về sinh sản sẽ tăng lên gấp đôi.

Hút thuốc lá trong thời gian mang thai có thể gây ra tình trạng sinh non, sinh con yếu ớt, nhẹ cân, vỡ ối sớm, nhau tiền đạo, sẩy thai, thai chết lưu. Trẻ em có mẹ hút thuốc lá khi mang thai sẽ có cùng hàm lượng nicotin trong máu cao như người lớn hút thuốc. Ngoài ra, hút thuốc lá (kể cả thụ động) có thể gây vô sinh ở phụ nữ. Ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra, sự sụt giảm đáng kể trong phản ứng rụng trứng và thụ tinh ở những người hút thuốc lá.

Nhiều hóa chất độc hại đã được tìm thấy có thể gây ra sự biến đổi gen dẫn đến tình trạng thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, ung thư và nhiều mối lo ngại cho sức khỏe của trẻ trong tương lai. Các tổn hại này có thể kéo dài suốt thời thơ ấu cho đến những năm tháng niên thiếu. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ chảy máu bất thường trong quá trình mang thai và sinh nở. Ðiều này có thể đẩy cả bạn và con của bạn vào tình huống nguy hiểm. Hút thuốc làm tăng nguy cơ con của bạn bị dị tật bẩm sinh, bao gồm sứt môi, hở hàm ếch, hoặc cả hai. Trẻ bị hở hàm ếch có thể gặp khó khăn khi ăn uống và có thể cần phải phẫu thuật.

Vì vậy tốt hơn hết bạn hãy bỏ hút thuốc trước khi mang thai. Hoặc bạn đang mang thai, việc bỏ thuốc lá vẫn giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của bản thân cũng như con của bạn. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bỏ thuốc lá.

Dương Mỹ
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động